ความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวเมื่อต้องส่งเครื่องเข้าซ่อม

Updated : Feb 03, 2018


 

 

วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีโอกาสส่งเครื่องโน๊ตบุ้คไปซ่อมที่ศูนย์บริการแห่งหนึ่ง เนื่องจากเมนบอร์ดเส่ีย ก็ทำเรื่องส่งซ่อมไปปกติ แต่ส่วนที่พลาดคือไม่ได้มีโอกาสเปลี่ยนพาสเวิร์ดเข้าเครื่องก่อน เพราะเครื่องได้จากไปโดยไม่ได้บอกลาล่วงหน้า

 

 

หลังจากส่งไป 2-3 วัน เจ้าหน้าที่โทรมา 

เจ้าหน้าที่ : สวัสดีค่ะ ..... คือทางเราต้องการขอพาสเวิร์ดเข้าเครื่องลูกค้าอะคะ

me: ลงใหม่ได้เลยครับ

เจ้าหน้าที่ : .... blah .. blah แต่ทางเราต้องการเข้าเครื่องเพื่อทดสอบอะค่ะ ....

me: ไม่สะดวกให้อะครับ ถ้าต้องการเข้าเครื่องก็ลงใหม่ทับไปเลย

เจ้าหน้าที่: ... ไว้โทรมาบอกตอนหลังก็ได้ค่ะ

me: ...

จบ

 

จากบทสนทนาด้านบน ก็คงคิดว่าเจ้าของบทความนี้เรื่องมากชิบหาย แต่!!!! จะบอกว่าเครื่องนั้นเป็นโน๊ตบุ้คส่วนตัว  ข้างในนั้นมีข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลงาน ล็อกอิน บัญชี facebook, google และบริการอื่นๆ เอาไว้ ข้อมูลพวกนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว  ผู้อ่านบางคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงจะคิดว่าเรื่องมากไปป่าว ใครจะอยากรู้ข้อมูลส่วนตัวเอ็งได้ไปจะเอาไปทำอะไรได้  ถ้าคิดว่าข้อมูลเล็กน้อยจะเอาไปทำอะไรได้ ลองไล่ดูข่าวต่อไปนี้ 

ข่าวด้านบนก็เป็นการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเล็กๆน้อยมาแอบอ้างปลอมตัวตนออนไลน์ แต่ในกรณีที่มีใครสามารถเข้าใช้เครื่องส่วนตัวเราได้ ไม่จำเป็นต้องปลอมตัวอะไรเลย แค่ทักข้อความส่วนตัวไปขอยืมเงินเพื่อน จ่ายเงินซื้อของ(กรณีที่จำรหัสผ่าน paypal หรือเว็บที่ช็อปปิ้งเก็บบัตรเครดิตไว้)   แอบบันทึกรูปภาพส่วนตัวเราไป ลงเว็บต่างๆ ก็เกิดความเสียหายแล้ว

แต่ผู้อ่านบางคนก็อาจจะบอกว่าเฮ้ย.. คนทำงานด้านนี้เค้ามีจริยธรรมพอ ไม่ดูข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าหรอก จริงๆเหรอ? 

คุณจะมั่นใจได้อย่างไร ว่ารหัสผ่านและข้อมูลที่เราส่งไป ถูกเก็บรักษาอย่างดี ไม่ถูกเผยแพร่ หรือเอาไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น? มั่นใจจริงๆเหรอ?

ไม่ได้จะเป็นการกล่าวหาใคร แต่สิ่งที่ต้องการจะบอกคือทุกๆวงการมีทั้งคนดีและคนไม่ดี 

ส่วนที่กังวลคือ

  • การจัดการกับรหัสผ่านของลูกค้าหลังจากรับไปแล้ว
  • การจำกัดจำนวนคนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้

ในกรณีที่เราต้องส่งเครื่องเข้าซ่อม เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว ถ้าเครื่องยังพอเปิดได้ก่อนส่งซ่อม ควรเคลียร์ข้อมูลส่วนตัว และเปลี่ยนพาสเวิร์ดก่อนส่งซ่อมเป็นพาสเวิร์ดง่ายๆ หลังจากซ่อมเสร็จแล้วค่อยเปลียนพาสเวิร์ดที่ใช้จริงอีกที แต่กรณีที่ไม่สามารถเปิดได้ เราควรเข้าไปในบริการสำคัญๆ เช่น facebook, google จากนั้นเลือกให้ล็อกเอาท์ออกจากทุกอุปกรณ์

เจตนาของบทความนี้ต้องการให้ทั้งเจ้าของข้อมูล และ ผู้ให้บริการ เข้าใจและเคารพในความเป็นส่วนตัว เห็นถึงความสำคัญของข้อมูลส่วนตัว

 
Game

"Everyone sees life from their own angle but I’m always interested in the paradoxical and unexpected"

Copyright © 2014 - 2019Persec Co., Ltd. 49/181 Moo.2 Ban Puk, Muang, Chonburi 20130 Thailand