pattern

VPN คืออะไร ทำไมต้องใช้ VPN ?

     17,464

pattern

what-is-vpn_bullvpn-thailand

          VPN (Virtual Private Network) หรือ เครือข่ายส่วนตัวเสมือน เป็นเครือข่ายระบบหนึ่งของอินเทอร์เน็ต ซึ่งช่วยในการรับส่งข้อมูลให้มีความปลอดภัย และสามารถเชื่อมตรงกับเซิร์ฟเวอร์/อุปกรณ์ที่อยู่ใน VPN เดียวกันให้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยใช้โครงสร้างของอินเทอร์เน็ตในการส่งผ่านข้อมูล ความปลอดภัยที่ว่านั้นคือ การเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด จะมี Gateway ในการส่งข้อมูล และมีความจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบผู้ใช้งานและรหัสผ่านเสมอ เมื่อเราเข้าสู่รบบและเปิดใช้งานระบบ VPN จะเปลี่ยนแปลงค่า IP ก็คือช่วยให้เราใช้งานอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์นั้น ๆ จากอีกที่หนึ่งนั่นเอง

ตัวอย่างการทำงานและการใช้งาน VPN

        ตัวอย่างแรก หากคุณชื่นชอบสื่อของทางญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือ Content ต่าง ๆ แต่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ เนื่องจากมีการบล็อกผู้ใช้จากต่างประเทศ เราแนะนำให้คุณเชื่อมต่อระบบ VPN เพื่อทำการจำลองหรือสร้าง IP ใหม่ขึ้นมา ซึ่งเป็น IP ของเซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่น และทำให้คุณสามารถเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ตามที่คุณต้องการ เปรียบง่าย ๆ คือ ตัวคุณเองใช้งานอยู่ที่ประเทศไทย แต่เสมือนว่าคุณได้ใช้งานอยู่ในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

        มาดูตัวอย่างต่อไป สำหรับคนที่ชื่นชอบเล่นเกมกัน สมมติว่าคุณเล่นเกมเกมหนึ่ง ซึ่งเกมนั้นมีระบบเซิร์ฟเวอร์ทั้งในประเทศไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกา หรือประเทศอื่น ๆ และคุณมีความต้องการเล่นเกมของเซิร์ฟเวอร์อเมริกา แต่คุณใช้งานอยู่ที่ประเทศไทย และเซิร์ฟเวอร์อเมริกาของเกมนั้นมีการบล็อก IP ระหว่างประเทศ ทำให้คุณไม่สามารถเล่นเกมนั้น ๆ ได้

        ดังนั้น หากคุณใช้งานระบบ VPN ในการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์อเมริกา ระบบ VPN จะมีการจำลอง IP ของคุณให้เป็น IP ของประเทศที่คุณต้องการ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเข้าเล่นเกมที่คุณชื่นชอบได้แล้ว

        นอกจากจะใช้งานกับเกมได้แล้ว ยังรวมไปถึงการเข้าดูหนัง ฟังเพลง Youtube สติกเกอร์ไลน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

what-is-vpn_bullvpn-thailand

ประโยชน์ที่ผู้ใช้ VPN จะได้รับ

  • ช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานอินเทอร์เน็ตดีขึ้น โดยการเล่นเกมผ่าน VPN นั้นจะช่วยเพิ่มความเสถียร ลดอาการแลก หรือค่าปิง
  • สามารถเล่นเกมข้ามประเทศ ข้ามเซิร์ฟเวอร์ได้ เกมส่วนใหญ่นั้นจะมีหลายเซิร์ฟหรือหลายประเทศที่เปิดให้เล่น ซึ่งเราจะไม่สามารถเข้าเล่นเซิร์ฟเวอร์ที่มีการบล็อก IP ได้ VPN จึงเป็นอีกหนึ่งทางสำคัญที่ทำให้คุณสามารถเข้าเล่นเกมที่คุณต้องการได้

ตัวอย่าง เกม MOBA ในมือถือยอดนิยมอย่าง ROV สำหรับบางคนจะเข้าเล่นของเซิร์ฟเวอร์ไต้หวัน เนื่องจากอาจมีการอัปเดตตัวละครที่เร็วกว่า จึงใช้ VPN เชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ไต้หวัน เพื่อที่จะสามารถดาวน์โหลด และเข้าเล่นเกม ROV เซิร์ฟเวอร์ไต้หวัน (หากไม่เชื่อมต่อ VPN ไปยังเซิร์ฟเวอร์ไต้หวันจะไม่สามารถดาวน์โหลด และเข้าเล่นได้)

  • สามารถเข้าถึงและใช้งาน Content Website Program และอื่นที่มีการบล็อก IP ได้

ตัวอย่าง เมื่อเราเดินทางไปประเทศจีน แล้วต้องการใช้งานโปรแกรมโซเชียลบางโปรแกรม แต่ในประเทศจีนได้มีการบล็อกโปรแกรมนั้น ๆ จึงทำให้เราไม่สามารถใช้งานโปรแกรมนั้นได้ ดังนั้น หากเราใช้ VPN เชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ประเทศอื่น ก็จะทำให้เราใช้งานโปรแกรมนั้น ๆ ได้ เสมือนว่าตัวเราอยู่ในประเทศอื่น

  • สามารถทะลุบล็อกอินเทอร์เน็ตของสถานที่ที่มีการบล็อกได้ เช่น หอพัก มหาวิทยาลัย และอื่น ๆ

ตัวอย่าง หอพักมีการบล็อกไม่ให้ใช้งานการเล่นเกมออนไลน์ได้ แน่นอนว่าเมื่อคุณเชื่อมต่อ VPN จะสามารถทำให้คุณทะลุบล็อก และเข้าเล่นเกมออนไลน์ได้

  • ปลอดภัยจากการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวจากการดักข้อมูลหรือจากการตรวจสอบข้อมูล

โดยปกติแล้ว ประวัติการใช้งานของคุณจะถูกบันทึกไว้โดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ซึ่งตามกฏหมายแล้วต้องเก็บบันทึกข้อมูลนี้ไว้อย่างน้อย 90 วัน เพราะจะทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบหากเกิดปัญหาใด ๆ หมายความว่า ข้อมูลทั้งหมดของคุณสามารถถูกเข้าถึงได้ ทั้งวันที่ เวลา และสถานที่ที่คุณเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต รวมถึงประวัติเว็บไซต์ที่คุณใช้งานบนอินเทอร์เน็ตด้วย ซึ่งหากใช้งาน VPN ก็จะทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ของเราได้ นั่นทำให้ข้อมูลส่วนตัวบนโลกอินเทอร์เน็ตของเราปลอดภัยมากขึ้น

what-is-vpn_bullvpn-thailand

VPN ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายที่นอกจากข้อมูลที่เราได้กล่าวข้างต้น เราอยากให้คุณได้ลองสัมผัสจากการใช้งานของคุณเอง

"หากคุุณต้องการใช้งาน VPN หรือกำลังมองหาผู้ให้บริการ VPN, BullVPN ยินดีและพร้อมให้บริการค่ะ"