VPN คืออะไร ทำไมคุณถึงควรใช้ VPN ?

Updated : Apr 01, 2019


what-is-vpn_bullvpn-thailand

          VPN (Virtual Private Network) หรือ เครือข่ายส่วนตัวเสมือน เป็นเครือข่ายระบบหนึ่งของอินเตอร์เน็ต ซึ่งช่วยในการรับส่งข้อมูลให้มีความปลอดภัย และสามารถเชื่อมตรงกับเซิร์ฟเวอร์/อุปกรณ์ที่อยู่ใน VPN เดียวกันให้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยใช้โครงสร้างของอินเตอร์เน็ตในการส่งผ่านข้อมูล ความปลอดภัยที่ว่านั้นคือ การเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมด จะมี Gateway ในการส่งข้อมูล และมีความจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบผู้ใช้งานและรหัสผ่านเสมอ เมื่อเราเข้าสู่รบบและเปิดใช้งานระบบ VPN จะเปลี่ยนแปลงค่า IP ก็คือช่วยให้เราใช้งานอินเตอร์เน็ตบนอุปกรณ์นั้นๆ จากอีกที่หนึ่งนั่นเอง

ตัวอย่างการทำงานและการใช้งาน VPN

        ตัวอย่างแรก หากคุณชื่นชอบสื่อของทางญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือ Content ต่างๆ แต่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้เนื่อง เนื่องจากมีการบล็อกผู้ใช้จากต่างประเทศ ให้คุณเชื่อมต่อระบบ VPN เพื่อทำการจำลองหรือสร้าง IP ใหม่ขึ้นมา ซึ่งเป็น IP ของเซิร์ฟเวอร์ญี่ปุ่น และทำให้คุณสามารถเข้าใช้งานได้ตามที่คุณต้องการ เปรียบง่ายๆคือ ตัวคุณเองใช้งานอยู่ที่ประเทศไทยแต่เสมือนว่าคุณใช้งานอยู่ในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

         มาดูตัวอย่างต่อไปสำหรับคนที่ชื่นชอบเล่นเกมส์กัน สมมติว่าคุณเล่นเกมส์เกมส์หนึ่ง ซึ่งเกมนั้นมีระบบเซิร์ฟเวอร์ทั้งในประเทศไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกาหรืออื่นๆ แต่คุณมีความต้องการเล่นเกมส์นั้นๆของเซิร์ฟเวอร์อเมริกา ซึ่งคุณใช้งานอยู่ที่ประเทศไทย และเซิร์ฟเวอร์อเมริกาของเกมนั้นๆมีการบล็อก IP ระหว่างประเทศ ทำให้คุณไม่สามารถเล่นเกมส์นั้นๆได้ ดังนั้นหากคุณใช้งานระบบ VPN ในการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ประเทศอเมริกา ระบบ VPN จะมีการจำลอง IP ของคุณให้เป็น IP ของประเทศที่คุณต้องการ แค่นี้คุณก็สามารถเข้าเล่นเกมส์ที่คุณชื่นชอบได้แล้ว

นอกจากจะใช้งานกับเกมส์ได้แล้วยังรวมไปถึงการเข้าดูหนัง ฟังเพลง Youtube สติ้กเกอร์ไลน์และอื่นๆอีกมากมาย

what-is-vpn_bullvpn-thailand

ประโยชน์ที่ผู้ใช้ VPN จะได้รับ

  • ช่วยทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานอินเตอร์เน็ตดีขึ้น โดยการเล่นเกมส์ผ่าน VPN นั้นจะช่วยเพิ่มความเสถียร ลดอาการแลค หรือค่าปิง
  • สามารถเล่นเกมส์ข้ามประเทศ ข้ามเซิร์ฟเวอร์ได้ เกมส์ส่วนใหญ่นั้นจะมีหลายเซิร์ฟหรือหลายประเทศที่เปิดให้เล่น ซึ่งเราจะไม่สามารถเข้าเล่นเซิร์ฟเวอร์ที่มีการบล็อก IP ได้ ซึ่ง VPN ก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ทำให้คุณสามารถเข้าเล่นเกมส์ที่คุณต้องการเล่นได้

ตัวอย่าง เกม MOBA ในมือถือยอดนิยม ROV สำหรับบางคนจะเข้าเล่นของเซิร์ฟเวอร์ไต้หวัน เนื่องจากอาจมีการอัพเดทตัวละครที่เร็วกว่า จึงใช้ VPN เชื่อมตัวไปยังเซิร์ฟเวอร์ไต้หวัน เพื่อที่จะสามารถดาวน์โหลดและเข้าเล่นเกมส์ ROV เซิร์ฟเวอร์ไต้หวัน (หากไม่เชื่อมต่อ VPN ไปยังเซิร์ฟเวอร์ไต้หวันจะไม่สามารถดาวน์โหลดและเข้าเล่นส์ได้)

  • สามารถเข้าถึงและใช้งาน Content Website Program และอื่นที่มีการบล็อค IP ได้

ตัวอย่าง เราเดินทางไปประเทศจีน แล้วเราต้องการใช้งานโปรแกรมโซเชียลบางโปรแกรม แต่ประเทศจีนไมีการบล็อกโปรแกรมนั้นๆไม่ให้ใช้งาน จึงทำให้เราไม่สามารถใช้งานโปรแกรมนั้นได้ ดังนั้นหากเราใช้ VPN เชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ประเทศอื่นจะทำให้เราใช้งานโปรแกรมนั้นๆได้ เสมือนว่าตัวเราอยู่ประเทศอื่น

  • สามารถทะลุบล็อกอินเตอร์เน็ตของสถานที่ที่มีการบล็อกได้ เช่น หอพัก มหาวิทยาลัย และอื่นๆ

ตัวอย่าง หอพักมีการบล็อกไม่ให้ใช้งานการเล่นเกมส์ออนไลน์ได้ แน่นอนว่าเมื่อคุณเชื่อมต่อ VPN จะสามารถทำให้คุณทะลบล็อกนั้นๆ และเข้าเล่นเกมส์ออนไลน์ได้

  • ปลอดภัยจากการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวจากการดักข้อมูลหรือจากการตรวจสอบข้อมูล

โดยปกติแล้วประวัติการใช้งานของคุณจะถูกบันทึกไว้โดยผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ซึี่งตามกฏหมายแล้วต้องเก็บบันทึกข้อมูลนี้ไว้อย่างน้อย 90 วัน เพราะจะทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบหากเกิดปัญหาใดๆ นั่นคือข้อมูลทั้งหมดของคุณสามารถถูกเข้าถึงได้ ทั้งวันที่ เวลา เว็บไซต์ที่คุณใช้งานบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งหากใช้งาน VPN จะทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ของเราได้ นั่นทำให้ข้อมูลส่วนตัวบนโลกอินเตอร์เน็ตของเราปลอดภัยมากขึ้น

what-is-vpn_bullvpn-thailand

VPN ยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมายที่นอกจากข้อมูลที่เราได้กล่าวข้างต้น เราอยากให้คุณได้ลองสัมผัสจาการใช้งานของคุณเอง

"หากคุุณต้องการใช้งาน VPN หรือกำลังมองหาผู้ให้บริการ VPN , BullVPN ยินดีและพร้อมให้บริการค่ะ"

สมัครสมาชิก BullVPN : "bullvpn.com/signup"

ดาวน์โหลดและใช้งาน BullVPN (Windows/MacOS/iOS/Androi) : "bullvpn.com/setup"

บริการ BullVPN [vpn] สำหรับทะลุบล็อคเว็บไซต์ ปกปิดตัวตน ปรับอินเตอร์เน็ตให้ดีขึ้น

 ปกปิดตัวตนซ่อน IP 
 ทะลุบล็อคเว็บไซต์ต่างๆ
 ดูหนัง ฟังเพลงได้ลื่นขึ้น
 เล่นเว็บไซต์นอกประเทศได้
 ป้องกันการถูกแฮคจากฟรีไวไฟเช่น ร้านกาแฟต่างๆ
 ปรับอินเตอร์เน็ตออกนอกดีขึ้นทำให้โหลดข้อมูลเร็วขึ้น
 ลดแลค ลดปิงเกมก็ได้
สมัครทดสอบฟรี www.bullvpn.com
Saii

"BullVPN Internet freedom for EVERYONE"

Copyright © 2014 - 2019Persec Co., Ltd. 49/181 Moo.2 Ban Puk, Muang, Chonburi 20130 Thailand