pattern

VPN มีประโยชน์อะไรบ้าง ทำไมต้องใช้ในปี 2023

     11,141

pattern

the-benefits-of-a-vpn-what-can-a-vpn-do

VPN ทำอะไรได้บ้าง?

          อย่างที่รู้กันว่า VPN (Virtual Private Network) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เครือข่ายส่วนตัวเสมือน” เข้ามาทำให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น ทำให้โลกอินเตอร์เน็ตไม่แคบอีกต่อไป เพราะการเข้าถึงข้อมูลก็ทำได้มากขึ้น กว้างขึ้น เร็วขึ้น และที่สำคัญ VPN ยังปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน จึงรับรองได้ถึงปลอดภัยในระหว่างใช้งานได้อีกด้วย

8-benefits-of-vpn

8 ประโยชน์ของ VPN

1. สามารถเข้าถึงเครือข่ายภายในบ้านหรือองค์กรได้อย่างปลอดภัย

          การเข้ารหัสด้วย VPN จะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลในระยะไกลหรือเครือข่ายภายในบ้านได้อย่างปลอดภัย เพราะคนที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของคุณหรือองค์กรได้จะมีเพียงผู้ที่รับรหัสผ่านเท่านั้น

 

2. เข้าถึงเว็บไซต์ที่มีการจำกัดข้อมูล

          VPN สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกจำกัดโดยต่างประเทศได้ แม้ว่าเราจะไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศนั้นๆก็ตาม เพียงแค่ใช้ VPN เชื่อมต่อไปยังประเทศที่ต้องการ เราก็สามารถเข้าถึงข้อมูลของประเทศนั้นได้ อีกทั้งยังสามารถใช้เพื่อความบันเทิง อาทิ ดูถ่ายทอดสดต่างๆ ซีรีส์ ที่จำกัดแค่ในประเทศนั้นๆ อีกด้วย

 

3. ทำให้การใช้อินเตอร์เน็ตมีความปลอดภัยมากขึ้น

          เมื่อเกิดเหตุจำเป็นที่เราต้องใช้อินเตอร์เน็ตสาธารณะ ในการทำเรื่องส่วนตัวต่างๆ ที่ไม่ต้องการให้ถูกบันทึกหรือจดจำโดยเจ้าของเครือข่าย เราก็สามารถใช้ VPN เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานในครั้งนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมออนไลน์ หรือแม้แต่การส่งงานสำคัญต่างๆ เป็นต้น

          นอกจากนี้ การใช้อินเตอร์เน็ตบ้านหรือฮอตสปอตมือถือ จะถูกบันทึกการใช้งานอินเตอร์เน็ตโดยผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต โดยปกติทั่วไปตามกฎหมาย ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตจะเก็บข้อมูลนั้นไว้ อย่างน้อย 90 วัน เพื่อป้องกันกรณีมีปัญหาจากการใช้อินเตอร์เน็ต เจ้าของเครือข่ายจะสามารถเช็คข้อมูลได้ หากเราใช้ VPN ทางผู้ให้บริการเครือข่ายก็จะไม่ทราบเลยว่าเราใช้บริการจากที่ไหน วัน, เวลาใด

 

4. สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ถูกปิดกั้นจากพื้นที่นั้นๆ

          กรณีที่เราต้องการค้นคว้าหาข้อมูลจากในประเทศที่เราต้องการ แต่ข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลที่ในประเทศปลายทางได้ทำการปิดกั้นความเป็นส่วนตัวไว้ เนื่องจากมีการจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาทางภูมิศาสตร์ เราก็สามารถใช้ VPN เพื่อเข้าถึงข้อมูลนั้นๆ โดยที่ VPN จะสร้าง IP Address ที่สามารถเชื่อมต่อกับประเทศปลายทางที่เราต้องการค้นคว้าข้อมูล แค่นี้ก็สามารถค้นคว้าข้อมูลได้อย่างสบายใจ หายห่วง แม้ว่าตัวเราจะไม่ได้อยู่ในประเทศนั้นก็ตาม

 8-benefits-of-vpn

5. หลีกเลี่ยงการถูกควบคุมปริมาณการใช้ความเร็วจากผู้ให้บริการเครือข่าย

          ในบางครั้งผู้ให้บริการเครือข่ายจะทำการจำกัดปริมาณการใช้ความเร็วอินเตอร์เน็ตของคุณ ในขณะที่คุณกำลังเข้าชมเว็บไซต์ หรือดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ทำให้อินเตอร์เน็ตช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็น แต่หากคุณใช้ VPN ก่อนใช้บริการ ก็จะสามารถป้องกันการถูกควบคุมปริมาณความเร็วอินเตอร์เน็ตได้ ทำให้คุณได้รับความเพลิดเพลินกับการใช้อินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วสูงสุดตามที่ควรจะเป็น

 

6. ความบันเทิงอื่นๆ 

          VPN ยังสามารถใช้เพื่อความบันเทิงได้อีกด้วย เช่น การเล่นเกมออนไลน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเกม การดาวน์โหลด Application จากต่างประเทศ การท่องเว็บไซต์เดียวกันในเบราว์เซอร์ต่างประเทศ ฯลฯ

          ยกตัวอย่างหากเราต้องการดูซีรีย์เรื่องหนึ่งที่เผยแพร่ทาง Line TV แต่เราไม่ได้อยู่ประเทศไทย เราจึงต้องใช้ VPN เชื่อมต่อไปยังประเทศไทย แค่นี้เราก็สามารถเข้าดูซีรีย์ใน Line TV ได้แล้ว

          หรือถ้าจะให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ก็คือ ROV เพราะในแต่ละประเทศก็จะมีตัวละครที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป ถ้าเราต้องการจะซื้อตัวละครจากประเทศนั้น เราก็แค่ทำการเชื่อมต่อ VPN ไปที่ประเทศที่มีเซิร์ฟเวอร์ ROV ที่เราต้องการตัวละครประเทศนั้น เช่น ฮ่องกง เกาหลี ฯลฯ เพียงเท่านี้เราก็สามารถโหลดตัวละครจากอีกประเทศได้แล้ว

          ยังมีอีกหลายๆบริการที่สามารถใช้ VPN ในการเข้าถึง เช่น การดาวน์โหลดสติกเกอร์ไลน์จากต่างประเทศ, Netflix, V Live, Hakuna live, Line TV, VIU, True ID ฯลฯ

 

7. ทำให้เล่นเกมได้อย่างรวดเร็วขึ้น

          บางครั้งผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตจะทำการล็อคความเร็ว หรือ Bandwidth ที่สูงจนผิดปกติเอาไว้ ซึ่งอาจทำให้มีปัญหาขณะเล่นเกิดอาการแลค ปิงสูง โดนบล็อคปิดกั้นโซน

          วิธีแก้ปัญหา คือ การเล่นเกมผ่าน VPN จะช่วยทำให้เกิดความเสถียร และรับอินเตอร์เน็ตออกต่างประเทศเร็วขึ้นด้วย ทำให้การเล่นเกมได้ดีขึ้น ลดแลค ลดปิงเกม หรือยังมุดเกมไปเล่นต่างประเทศที่บล็อคโซนได้อีกด้วย 

 

8. เดินทางไปต่างประเทศ

          กรณีที่ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีการใช้ระบบสอดส่องอินเตอร์เน็ตเพื่อคอยตรวจสอบการใช้งานของคนในและต่างประเทศนั้น การปิดบังชื่อหรือตัวตนออนไลน์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับความปลอดภัยส่วนบุคคล เพราะฉะนั้น VPN จะช่วยหลีกเลี่ยงระบบสอดส่องอินเตอร์เน็ตนี้ ดังนั้นคุณจึงสามารถเข้าถึงเบราว์เซอร์ที่คุณต้องการในประเทศที่ปิดกั้นเบราว์เซอร์เหล่านั้นได้

          ประเทศที่มีการใช้ระบบสอดส่องอินเตอร์เน็ต เช่น จีน, รัสเซีย, อิหร่าน, ซาอุดิอาระเบีย, ซีเรีย, ดูไบ ฯลฯ

 

          ระบบ VPN เป็นอีกหนึ่งระบบที่มีความน่าสนใจ เพื่อให้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุดจากการใช้อินเตอร์เน็ต แต่ VPN ก็มีข้อเสียหากผู้ให้บริการเครือข่าย VPN ดักจับข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้บริการ นอกจากนี้ยังสามารถดู VPN ที่น่าสนใจหรือรีวิวเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://vpnetic.com/

          เพราะฉะนั้นการเลือกผู้ให้บริการ VPN จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้บริการต้องเลือกให้ความสำคัญอย่างยิ่ง พี่วัวแนะนำ BullVPN ผู้ให้บริการ VPN สำหรับทุกคน ปลอดภัย ซัพพอร์ตภาษาไทยและใช้งานง่าย การันตีด้วยการใช้งานกว่า 450,000 คนทั่วโลก

ที่มา :

6 ประโยชน์ของ VPN มีอะไรบ้าง จำเป็นกับเราแค่ไหน? ใครใช้เป็น ก็ได้เปรียบคนอื่น

VPN คืออะไร เหตุใดหลายประเทศแบน?

5 ประโยชน์ที่ตอบว่าทำไมคุณต้องใช้ VPNs

VPN คืออะไร ทำหน้าที่อะไร ประโยชน์ของ VPN

การใช้ Facebook ของประเทศจีนในปี 2020 – ที่สามารถใช้ได้จริง

VPN คืออะไร ทำไมเราถึงควรใช้ VPN กันให้มากขึ้น กว่าเดิม