pattern

Vk คืออะไร? ทำไมคนถึงนิยมใช้

     1,594

pattern

vk

     VK ย่อมาจาก Vkontakte (อ่านว่า โวฟ-คอน-ทัก-เท) เป็นโซเชียลมีเดียของรัสเซีย ที่มีลักษณะคล้าย ๆ Facebook ของเรานั่นเอง แต่มีกลิ่นอายแบบรัสเซีย แน่นอนว่า Facebook ที่เราเคยใช้อยู่ ตัว VK นั้นก็มีคุณสมบัติและฟีเจอร์ที่คล้ายคลึงกัน และทำงานในลักษณะเดียวกัน เช่น การแชท การโพสต์ข้อความ รูปภาพ แชร์วิดีโอ และการแบ่งปันไฟล์ต่างๆ แต่มันเป็นที่นิยมมากในประเทศรัสเซีย และบางทียังมีความสามารถบางอย่างที่ไม่มีใน Facebook อีกด้วย

     VK เป็นที่นิยมอย่างมากในรัสเซียและกลุ่มประเทศใกล้เคียง ก่อตั้งเมื่อ 10 ตุลาคม 2549 มีผู้ใช้งานมากกว่า 500 ล้านบัญชี และเป็นเว็บไซต์อันดับ 16 ของโลกตามข้อมูลจาก SimilarWeb

vk

VK กับการใช้งานในไทย

     จากที่เราเห็นกัน VK มักจะมาให้เห็นตามข่าวต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะไปในเชิงอนาจาร เช่น จับกุมแอดมินเพจ VK ปล่อยคลิป ,จับกุมเจ้าของ VK ลามก และอีกหลายข่าวมากมาย ส่วนน้อยมากที่จะระบุรายละเอียดว่า VK คืออะไร

     หากดูที่มาและจุดประสงค์ของ VK แล้วมันคือก็โซเชียลมีเดีย ในสังคมออนไลน์อย่างนึง แต่ในประเทศไทย VK นั้นมักถูกใช้เป็นสื่อที่รวม วิดีโอ 18+ ที่ผิดกฎหมาย ด้วยเหตุนี้จึงมีข่าวล่าสุดออกมาว่า เครือข่ายอินเตอร์เน็ตบางเจ้าถึงกับบล็อกไม่ให้สามาถเข้าใช้งาน VK ได้นั่นเอง

vk

     พูดถึงเรื่องการผิดกฎหมายกันสักนิด ในหลายประเทศนั้นมีกฎหมายรับรองเรื่องการทำหนังสำหรับผู้ใหญ่ แต่ก็จะมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป สำหรับอาชีพ เซ็กส์ครีเอเตอร์ (Sex Creator) ซึ่งเป็นที่ยอมรับและรู้กันดีว่าสามารถนำภาพหรือคลิปเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ แต่ในประเทศไทยเรานั้นยังผิดกฎหมายอยู่ ตามข้อกฎหมายดังนี้ ….

  • การค้าฯ นำเข้า ผลิต เผยแพร่สื่อลามกอนาจารฯ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 287(1)
  • นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(4) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  • ครอบครองสื่อลามกเด็ก หรือ Child Pornography (บุคคลในสื่อลามกอายุต่ำกว่า18ปี)ฯ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม ป.อาญา มาตรา 287/1

ads

ทำอย่างไรเมื่อจำเป็นต้องใช้งาน VK แต่ถูกบล็อก

     แน่นอนสำหรับคนใช้งาน VPN หรือคนในแวดวงไอที (IT) ก็จะรู้กันดีอยู่แล้วว่าจำเป็นที่จะต้องมีตัวช่วยอย่าง VPN เข้ามา ทำให้รู้สึกมีอิสระในการท่องโลกสังคมออนไลน์มากขึ้น ซึ่งเราเองก็อยากแนะนำให้เหล่าสาวก VK ได้ใช้ VPN ของ BullVPN ที่สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์หรือแพลตฟอร์มที่โดนบล็อก ซึ่งนั่นจะทำให้คุณได้มีอิสระบนโลกอินเตอร์เน็ตอย่างไร้ขีดจำกัด ไร้พรหมแดน ไร้กังวล หมดห่วง เพียงเท่านี้ทุกท่านก็สามารถเข้าใช้งาน VK ได้แล้ว

เพียงเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ Singapore 5 และ 11 / Japan 3, 5 และ 8 / Russia 1

vk

เนื่องด้วยในประเทศไทยการนำเข้าข้อมูลหรือทำอะไรพวกนี้ก็ยังผิดกฎหมายอยู่และ VK ก็มักเป็นวิดีโอ ที่ไม่ได้รับการยินยอม เช่น คลิปหลุด สื่อลามกอนาจาร คลิปที่ดูดจาก OnlyFans มาปล่อย เช่นกรณีล่าสุดที่มีการจับกุมแอดมินเพจ VK ที่ดูดคลิปคุณเดียร์ลอง จนเป็นข่าว

หลายคนให้ได้ความเห็นว่าผู้ใช้งาน VK ในไทยนั้นก็เหมือนการทำร้าย ครีเอเตอร์ที่ตั้งใจทำผลงานเพราะมันคือการละเมิดลิขสิทธิ์และไม่ได้ช่วยผลักดันให้สิ่งเหล่านี้ถูกกฎหมายในไทยและประเด็นนี้คงต้องมีการพูดถึงและผลักดันให้ถูกวิธีต่อไป แล้วทุกคนคิดเห็นยังไงกันบ้าง ส่วนใครที่อยากรู้ว่า OnlyFans คืออะไรเข้าไปอ่านได้ที่ OnlyFans แหล่งทำเงินของเหล่าครีเอเตอร์