pattern

5 วิธี unblock web เข้าเว็บที่โดนบล็อก

     417,798

pattern

5 วิธีเข้าเว็บที่โดนบล็อก Unblock Web ปลดล็อก การปิดกั้น การเข้าถึงเว็บ ที่มีประสิทธิภาพและใช้ได้จริง!!

Facebook โดนบล็อกเข้าไม่ได้ YouTube โดนบล็อกไม่ได้ เข้า Google ก็โดนบล็อกเข้าไม่ได้ เคยรึเปล่า ?

unblock-web-video-chat-app-youtube-vpn-bullvpn

ปลดล็อกจากการโดนปิดกั้นการเข้าถึงเว็บ ปลดบล็อกเว็บไซต์ ไม่ว่าจะโดนบล็อกจากนโยบายในแต่ละประเทศ หรือ นโยบายขององค์กรบริษัท สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ

ในอดีต ปัญหาการใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศที่ถูกปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหาบางอย่าง พบได้มากที่สุดในประเทศจีน และประเทศเผด็จการอื่น ๆ เช่น เกาหลีใต้ เป็นที่รู้กันในหมู่นักท่องเที่ยวที่เคยไปเยือนประเทศเหล่านี้มาบ้าง ว่าไม่สามารถใช้งานบางเว็บไซต์ เช่น facebook google youtube ฯลฯ บรรยายไม่หมด

แต่หลายปีที่ผ่านมานี้เห็นได้ชัดว่าการ Block Web และ Applications พบได้มากขึ้นในประเทศที่เรียกตนเองว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ลงข่าวกันโต้ตอบกันอย่างดุเดือนในช่วงไม่กี่เดือนมานี้เอง

ในบางองค์กร ที่ทำงานบางท่าน ก็อาจจะมีนโยบายในการห้ามใช้เว็บไซต์บางชนิด ส่วนใหญ่เป็น Social หรือบางครั้งเป็นเว็บสำหรับดู Video หากเป็นการใช้เพื่อความสนุกส่วนตัวก็นับว่าเป็นเรื่องดี แต่บางครั้งปัญหาที่พบเจอได้บ่อยคือ เมื่อจำเป็นต้องค้นหาข้อมูลบางอย่าง แต่แหล่งข้อมูลนั้นดันเป็นเว็บที่โดนบล็อก ทำให้ไม่สามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาดังกล่าวได้ วันนี้เรามาหาวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้กัน

5 วิธีง่าย ๆ สำหรับจัดการปัญหาการโดน Block Website

หากคุณกำลังต้องการหาวิธียกเลิกการบล็อกเว็บไซต์ในที่ทำงาน ที่โรงเรียน มหาวิทยาลัย หอพัก หรือว่าต้องการยกเลิกการปิดกั้นเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ ลอง 5 วิธีนี้น่าจะช่วยให้คุณแก้ปัญหาที่พบอยู่ได้บ้าง

1. ใช้โปรแกรม VPN

unblock-web-video-chat-app-youtube-vpn-bullvpn

การใช้ VPN จะเป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างตรงจุดที่สุด เพื่อป้องกันการปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลจาก ISP หรือ Firewall โปรแกรม VPN จะเข้ารหัสข้อมูลของคุณและสร้างช่องทางเชื่อมต่อระหว่างคอมของคุณ ไปยัง Server VPN ทำให้การใช้งานของคุณมีความปลอดภัยจากการดักตรวจสอบข้อมูล

ขอยกตัวอย่างประโยชน์ของ VPN 3 ข้อ

  1. ปลอดภัย ไม่ระบุตัวตน นิรนาม ปกปิดตัวตนซ่อนไอพี ของคุณเป็นความลับ ท่องเว็บโดยไม่ระบุตัวตน
  2. ความเร็ว VPN ไม่จำกัด ไม่จำกัดความเร็ว VPN ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเว็บได้สบายใจ
  3. ปลดล็อกเว็บไซต์ที่ต้องการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกได้ไม่มีข้อจำกัดทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สำหรับผู้ใช้งานในประเทศไทย ผู้เขียนขอแนะนำโปรแกรม BullVPN ผู้ให้บริการ VPN ของไทย โดยมีช่องทางให้ใช้งานมากถึง 5 ช่องทางเช่น Windows , Mac , iOS , Android และ Extension Google Chrome ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

การใช้งาน BullVPN สามารถทำให้คุณได้มากกว่าการเข้าไปอ่าน Cache ที่ server เก็บไว้ แต่ทำให้คุณเข้าไปใช้งานเว็บนั้นได้ตรง ๆ เลย

สามารถดูอัตราค่าใช้จ่ายได้ที่ปุ่ม ชำระเงิน ด้านบนของเว็บนะครับ

2. เข้าเว็บด้วย IP โดยตรง

ในบางครั้งปัญหาการเข้าใช้เว็บไซต์นั้นไม่ได้ อาจจะไม่ได้เกิดมาจากการโดนปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูล แต่อาจเกิดจาก Domain name หรือชื่อ URL ของเว็บไซต์นั้นมีปัญหาบางอย่าง ทำให้เราไม่สามารถเข้าเว็บนั้นด้วยชื่อเว็บนั้นได้ ถ้าหากเว็บนั้นยัง Online อยู่เรายังคงสามารถเข้าสู่เว็บนั้นผ่านหมายเลข IP ของเว็บนั้นได้

อธิบายเพิ่มเติม URL คือส่วนชื่อของเว็บ เช่น www.facebook.com หรือ www.google.co.th เป็นต้น

ส่วน ip ของทั้ง 2 เว็บนั้น เราสามารถเข้าไปเช็กได้ผ่านเว็บ https://www.ultratools.com/tools/ipWhoisLookup

ตัวอย่าง หากเราอยากเข้า Facebook ผ่าน IP ก็ให้ copy "www.facebook.com" เข้าไปวางในช่องค้นหา จะได้ดังภาพนี้

unblock-web-video-chat-app-youtube-vpn-bullvpn

เราก็จะสามารถเข้า Facebook ผ่านหมายเลข IP 31.13.66.35 ได้ดังภาพ

unblock-web-video-chat-app-youtube-vpn-bullvpn

3. ใช้ Cache Google

หากคุณต้องการเข้าถึงเนื้อหา text ทั่วไปที่ไม่ต้องการการ Log In เข้าสู่ระบบของเว็บ การใช้งานฐานข้อมูลแคช Google อาจเป็นวิธีที่เร็วกว่าในการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก

Google ได้พัฒนาเครื่องมือค้นหาเพื่อนำเสนอเวอร์ชันแคชของหน้าเว็บส่วนใหญ่ เพียงพิมพ์ชื่อของเว็บไซต์ใน Google จากนั้นคลิกลูกศรลงข้าง URL เว็บไซต์ในหน้าผลลัพธ์และคลิกที่ "Cache" เพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นเวอร์ชันแคช หากคุณกำลังใช้ Google Chrome เวอร์ชันภาษาไทย ให้คลิกที่คำว่า "แคช" ดังภาพด้านล่างนี้

unblock-web-video-chat-app-youtube-vpn-bullvpn

4. ใช้ Google Translate

วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมได้ยินครั้งแรกแล้วแบบว่า ห๊ะ!! มันใช้ได้เหรอวะ จึงได้ทดลอง เนื่องจากที่ทำงานของผมนั้นมีระบบ Policy ค่อนข้างเยอะในการเข้าสู่เว็บไซต์ต่าง ๆ ตอนนั้นก็เป็นเวลาพักพอดีอยากทดสองเสิร์ชหาข้อมูลเกมที่เล่นอยู่ แต่ดันติดบล็อกซะงั้น เมื่อทราบว่า Google Translate นอกจากช่วยแปลภาษาได้แล้วยังช่วยทำให้หน้าเว็บทั้งหน้านั้นทะลุบล็อกได้อีกด้วย อันนี้ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นผลคล้าย ๆ กับการใช้ Cache ของเว็บขึ้นมาแสดง

ขั้นตอนที่ 1 : เข้าเว็บ https://translate.google.com/

ขั้นตอนที่ 2 : Copy URL เว็บที่คุณต้องการจะเข้าไปอ่าน เช่น https://www.bullvpn.com/

ขั้นตอนที่ 3 : กดแปลภาษา และ คลิกที่ URL อันใหม่ที่ทาง Google แปลออกมา ดังภาพ

unblock-web-video-chat-app-youtube-vpn-bullvpn

หลังจากคลิกลิงก์ทางด้านขวา หน้าตาเว็บที่เข้าไปจะเป็นประมาณนี้

5. เปลี่ยนการตั้งค่า DNS ของคอมพิวเตอร์ของคุณ

คุณยังสามารถทะลุบล็อกข้ามข้อ จำกัด ที่ ISP ของคุณตั้ง Policy ไว้ได้โดยเปลี่ยนที่อยู่ DNS ภายในเครื่องของคุณ เมื่อทำแล้วคุณจะสามารถปลดบล็อกเว็บไซต์ที่พวกเขาบล็อกและเข้าถึงเว็บไซต์ที่ได้รับอนุญาตจากที่อยู่ DNS ที่คุณใช้งานอยู่

คุณสามารถแทนที่ DNS ของ ISP ด้วย DNS ใดก็ได้ หากคุณไม่มี IP DNS คุณสามารถใช้บริการฟรีของ Google ได้

IPv4

Primary IP: 8.8.8.8

Secondary IP: 8.8.4.4

IPv6

Primary: 2001:4860:4860::8888

Secondary: 2001:4860:4860::8844

unblock-web-video-chat-app-youtube-vpn-bullvpn

ขั้นตอนการเปลี่ยนการตั้งค่า DNS ทำได้ดังนี้

  1. ไปที่ Control Panal > เลือกหัวข้อ Network & Shareing Center
  2. ด้านซ้ายมือ เลือก Change adapter setting จะมีหน้าต่างใหม่เด้งขึ้นมา
  3. คลิกขวาที่ icon Ethernet เลือก Properties
  4. step นี้สำคัญ หากคุณใช้ IPv4 หรือ IPv6 ก็ให้เข้าไปตั้งค่าให้ตรงตามการใช้งาน ส่วนของผมนั้น คลิกเลือก Internet Protocol Vertion4 เลือก Properties
  5. ติ๊ก Use the following DNS server addresses เปลี่ยนเป็นตามภาพ แล้วกด OK เป็นอันเสร็จ

สรุปกันเถอะ ทั้งหมด 5 วิธีที่ได้บรรยายไปแล้ว

วิธีไหนเหมาะกับการแก้ปัญหาแบบไหนบ้าง จากประสบการณ์ของผู้เขียน

วิธีที่ 1 VPN แน่นอน เป็นวิธีเดียวที่ได้อธิบายไปแล้วที่มีค่าใช้จ่าย มีประสิทธิภาพที่ดีสุด สามารถ Unblock Facebook Youtube Google และแอพอื่นๆอีกมากมายได้อย่างแน่นอน 100% เพราะการใช้ VPN นั่นนอกจากจะอำพรางการใช้งานข้อมูลที่ไม่สามารถตรวจจับได้แล้ว ยังทำให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ใช้อินเทอร์เน็ตที่ลื่นขึ้นอีกด้วย ปล.เอาไปใช้เล่นเกมก็ทำให้ Ping ลดลงด้วยนะ แต่ต้องเลือก connect กับ server vpn ให้เหมาะกับเกมนั้นๆด้วยนะ เช่น Dota2 server SEA ตั้งอยู่ที่ singapore เราก็ควรเลือก Server VPN ไปที่ singapore ก็จะทำให้เราเล่นเกมได้ ping ที่ลื่นไหลมากขึ้นนั่นเอง

วิธีที่ 2 เข้าเว็บด้วย IP โดยตรง 

วิธีที่ 3 ใช้ Cache Google

วิธีที่ 4 ใช้ Google Translate

วิธีที่ 5 ใช้ DNS

สรุปแบบรวม ๆ ของวิธีที่ 2-5 เป็นวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เหมาะกับการใช้งานเข้าไปอ่านเว็บบอร์ด หรือบทความต่าง ๆ แต่ไม่สามารถที่จะดู Video Online ได้เหมือนกับการใช้งาน VPN