ประเทศที่ปิดกั้น FACEBOOK

ประเทศที่ปิดกั้น FACEBOOK และไม่อนุญาตให้ใช้ FACEBOOK 

Facebook คือเว็บไซต์ที่ให้บริการเครือค่ายสังคมออนไลน์ เป็นหนึ่งในเว็บไซด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีผู้ใช้งานกว่า 1.23 พันล้านคนทั่วโลกที่ใช้เครือข่ายโซเชียลมีเดียเพื่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ ทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ ติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุด แสดงความคิดเห็นการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและรัฐบาลต่างๆในต่างประเทศได้

 

รัฐบาลหลายแห่งเริ่มกังวลว่าเนื้อหาออนไลน์ที่ชาวเน็ตสามารถเข้าถึงอาจเป็นอันตรายต่อชื่อเสียงและสถานะทางการเมือง กลัวการวิพากษ์วิจารณ์และใช้เว็บไซต์นี้ในการจัดการประท้วงทางการเมือง รัฐบาลมีการเข้มงวดในการใช้งานเว็บไซด์และการดำเนินการอย่างจริงจังในการห้ามใช้ Facebook และเครือข่ายทางสังคมอื่น ๆ

 

พลังของสื่อทางสังคมเป็นที่ประจักษ์ชัดมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

 

ประเทศใดบ้างที่บล็อก Facebook อยู่ในปัจจุบัน?

 

ประเทศจีน
ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน บล็อกตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2009 หลังจากการจลาจลในอูรุมซี จนถึงปัจจุบัน ต่อมาในเดือนกันยายน หลังปี 2013 เปิดให้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก ชื่อ Weibo ใช้แทน ส่วน เฟซบุ๊ก ได้รับอนุญาตเป็นการเฉพาะให้ได้เฉพาะเขตการค้าเสรีเซียงไฮ้ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

 

เกาหลีเหนือ
ที่เกาหลีเหนือไม่สามารถเข้าเข้าถึง Facebook ได้อย่างแน่นอน และในเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาสำนักข่าวรัสเซีย TASS รายงานว่าเปียงยางกำหนดให้มีการห้ามใช้ Facebookและ Twitter ทั่วประเทศ

 

อิหร่าน
การบล็อก Facebook ในอิหร่านถูกบังคับใช้ในปีพ.ศ. 2552  หลังจากที่สื่อออนไลน์อย่าง Twitter และ Facebook ได้เข้ามามีบทบาทในทางการเมือง โดยเฉพาะการเป็นสื่อกลางในการเชิญชวนผู้คนก่อให้เกิดการออกมาเดินประท้วงและขยายตัวเป็นวงกว้างในประเทศอิหร่าน จนทำให้รัฐบาลต้องออกคำสั่งห้ามการใช้ Twitter และ Facebook ภายในประเทศเป็นเวลายาวนานถึง 4 ปี 

 

ปากีสถาน
ประเทศปากีสถาน ถูกบล็อกในปี 2010 ประมาณ 2 สัปดาห์ ด้วยเหตุผลด้านศาสนา หลังมีการเปิดการแข่งขันวาดภาพศาสดาผ่านทางเฟซบุ๊ก ปัจจุบันใช้งานได้แล้ว แต่เว็บไซด์

 

บังคลาเทศ
ในปี 2010 บังคลาเทศบล็อก Facebook จากเหตุผลด้านศาสนา ที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดาในศาสนาอิสลาม
การดูหมิ่นชาวมุสลิม แต่ยังสามารถใช้ผ่านเว็บมือถือได้บางส่วนของประเทศซีเรีย
รัฐบาลซีเรียสั่งห้าม Facebook ในปี 2550เพื่อระงับการเคลื่อนไหวทางการเมืองบนอินเทอร์เน็ต ในปี 2011 ประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดยกเลิกการบล็อก Facebook หลังจากมีการห้ามใช้ห้าปี

 

อียิปต์
ประเทศอียิปต์ เคยมีการบล็อกการเข้าถึงเฟซบุ๊กในช่วงที่มีการชุมนุม ของนักศึกษาเพื่อต่อต้านรัฐบาลเมื่อปี 2011 แต่ก็เป็นแค่ไม่กี่วันเท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านการเมือง

 

ทาจิกิสถาน
ในเดือนมีนาคม 2555 ทาจิกิสถานบล็อก Facebookหลังจากมีการโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประธานาธิบดี Emonali Rakhmonเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับเรื่อง "โคลนและใส่ร้ายป้ายสี" เจ้าหน้าที่ของทาจิกิสถานได้บล็อกเว็บไซต์จำนวนมากในช่วงสองปีที่ผ่านมารวมถึงเฟสบุ๊คและยังมีเว็บไซต์ข่าวของรัสเซียอีกหลายแห่งที่ถูกปิดกั้นอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากปัญหาทางเทคนิค

 

เวียดนาม
ประเทศเวียดนาม บล็อกหลังเดือนกันยายน ปี 2009 ประมาณ 1 สัปดาห์ จากข่าวลือว่ารัฐบาลเวียดนามเป็นผู้สั่งบล็อก แต่ทางรัฐบาลก็ออกมาปฏิเสธ โดยในเดือน ก.ย.ปี 2013 รัฐบาลเวียดนามได้ออกกฎหมายห้ามประชาชนวิพาษก์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลบนเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตามการบล็อกเฟซบุ๊กในเวียดนาม ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเล่นสังคมออนไลน์ของประชาชน เพราะสามารถใช้งานผ่านทาง VPN ที่ใช้งานอย่างแพร่หลายได้