pattern

แก้ไขอินเทอร์เน็ตใช้งานไม่ได้เบื้องต้นด้วยตัวเอง

     10,261

pattern

how-to-fix-internet-connection-problem

     ในปัจจุบันอินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชั่นธนาคาร การเล่นเกมออนไลน์ ดูหนังผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือหรือบนโทรทัศน์ การเดินทางโดยใช้แผนที่บน Google Map ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนใช้อินเทอร์เน็ตทั้งหมดทั้งสิ้น

     และในความสะดวกสบายของอินเทอร์เน็ตนี้ก็จะมาพร้อมปัญหาในการใช้งานด้วยเช่นกัน และทุกครั้งที่เกิดปัญหาเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตเราก็ดันใช้งานอยู่สะด้วย ไม่รู้จะรีบแก้ปัญหานั้นยังไงดีวันนี้บิ๊กบลูได้รวมปัญหาที่ทุกคนพบน่าจะต้องพบเจอกันเป็นประจำที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองมาฝากกันจ้า

ปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตยอดฮิต

1.โฆษณาออนไลน์ที่ชอบเด้งขึ้นมากวนใจ บดบังข้อมูล

     เป็นปัญหาลำดับต้น ๆ สำหรับคนที่ใช้แอปพลิเคชั่นฟรีเพราะด้วยการให้บริการที่ฟรี ทำให้ผู้พัฒนาแอปฯ อาจจะต้องนำโฆษณาเข้ามาเพื่อให้มีรายได้มาพัฒนาแอปพลิเคชั่นต่อไป แต่บางแอปฯ ก็ใส่โฆษณามากวนใจมากจนเกินไป ไม่รู้จะเอาโฆษณาออกอย่างไรดี

 how-to-fix-internet-connection-problem

วิธีแก้ไขปัญหานี้ก็ง่ายนิดเดียว เพียงเชื่อมต่อ BullVPN เซิร์ฟเวอร์ที่มี No Ads ตามท้าย เพียงเท่านี้ก็จะลดโฆษณาลงไปได้เยอะมาก จนขนาดบางแอปพลิเคชั่นก็ไม่มีโฆษณาขึ้นมากวนใจเลย

how-to-fix-internet-connection-problem

how-to-fix-internet-connection-problem

2.เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช้าและกระตุก

     ปัญหานี้พูดกี่ครั้งก็เดือดทุกครั้ง เพราะอินเทอร์เน็ตเจ้ากรรมมักเชื่อมต่อได้ยากมากในช่วงเวลาที่เราต้องการใช้งานแบบสุดๆ หรือหากเชื่อมต่อได้ก็มักจะกระตุกจนน่ารำคาญ ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดกับผู้ที่ใช้งาน Wi-Fi เป็นส่วนใหญ่

     วิธีแก้ไขลำดับแรกสำหรับผู้ใช้งานที่มีอินเทอร์เน็ตบ้าน ใช้งานในรูปแบบ Wi-Fi อาจจะเช็คดูว่าเราอยู่ไกลจากตัว Router หรือตัวกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตมากน้อยแค่ไหน เพราะหากเรายิ่งอยู่ไกล สัญญาณอินเทอร์เน็ตก็จะน้อยลงตามไปด้วย อาจจะต้องติดตั้ง Access Point เพิ่มเติมหรืออัปเกรด Router เพิ่มสักนิดเพื่อให้สัญญาณ Wi-Fi สามารถไปได้ไกลขึ้น

     หรือใครใช้งาน Wi-Fi ตามหอพัก มหาลัยหรือตามที่สาธารณะอื่น ๆ ที่สามารถเชื่อมต่อได้ฟรี (Free Wi-Fi) ต้องเจอปัญหานี้แน่นอน เพราะด้วยจำนวนการเชื่อมต่อที่มากอาจทำให้อินเทอร์เน็ตทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและไม่ปลอดภัย บิ๊กบลูแนะนำให้หลังจากเชื่อมต่อ Wi-Fi สำเร็จแล้วให้เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยด้วยการเชื่อมต่อ BullVPN เพียงเท่านี้อินเทอร์เน็ตก็จะสามารถทำงานได้เสถียรขึ้นและการใช้อินเทอร์เน็ตของคุณก็จะปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

3.ความล่าช้าจากการใช้งานอินเทอร์เน็ต

     กรณีนี้จะพบเจอได้บ่อยในแอปพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมาก เช่น Facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ ซึ่งหากใช้แอปฯ เหล่านี้ในเวลาที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ก็อาจทำให้การเกิดความล่าช้าในการโหลดข้อมูล (Feed) อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้งานในเวลานั้นไปเสียก่อน

     อีกกรณีคือเว็บไซต์ไม่ตอบสนองหรือแอปพลิเคชั่นไม่ตอบสนอง ทั้งที่เช็ค Speed อินเทอร์เน็ตแล้วแต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร อาจจะต้องลอง Restart เครื่องสักหนึ่งครั้ง ซึ่งวิธีนี้อาจไม่สามารถตอบสนองการทำงานในครั้งใหม่ได้ในทุกครั้งไป แต่เป็นการเช็คได้อีกนัยหนึ่งว่าไม่ได้เป็นที่อินเทอร์เน็ตของเรา นั่นแปลว่าหากเรา Restart แล้วยังเกิดปัญหาอีก อาจจะเป็นปัญหาที่แอปฯ หรือเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปจนทำให้อุปกรณ์ของเราไม่ตอบสนองนั่นเอง

     เทคนิกสำหรับปัญหานี้แนะนำให้สลับใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งแบบฮอตสปอต (Hotspot) ที่เราสามารถติดต่อใช้บริการกับผู้ให้บริการเครือข่ายบนมือถือ (IPS) อาทิ AIS, DTAC, True ได้  ซึ่ง IPS แต่ละที่ ก็จะมีให้บริการทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงินให้เราได้เลือกใช้ตามความเหมาะสม สลับกับ Wi-Fi ที่คุณติดตั้งไว้อยู่ที่บ้านหรือสำนักงาน อาทิ TOT, 3BB เป็นต้น หากเชื่อมต่อทางใดทางหนึ่งแล้วเกิดอาการไม่ตอบสนองก็สามารถสลับการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานได้

4.แอปพลิเคชั่นไม่ตอบสนอง

     อาการนี้ใครหลาย ๆ คนมักเข้าใจผิดว่าอาการนี้เกิดจากอินเทอร์เน็ตของเราที่ไม่เสถียรจนทำให้แอปฯ ไม่ตอบสนอง ซึ่งนั่นเป็นการเข้าใจที่ผิด เพราะสาเหตุหลักของอาการแอปฯ ไม่ตอบสนองมักเกิดจากความล้มเหลวของการใช้งานระบบส่วนใหญ่,  แคชของแอปพลิเคชัน, การติดไวรัสระบบ, ผู้ใช้มีการเปลี่ยนแปลงพารามิเตอร์ของโปรแกรม, ความไม่เข้ากันได้กับแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ

     วิธีแก้ไขก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ให้คุณเข้าไปจัดการแอปพลิเคชั่นและทำการล้างแคชให้เรียบร้อย หากล้างแคชแล้วยังไม่สามารถใช้งานได้ให้ทำการลบแอปฯ และติดตั้งใหม่ แต่หากทำทั้งสองวิธีแล้วยังไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะโทรศัพท์คุณไม่รองรับการอัปเดทจากแอปพลิเคชั่นแล้วนั่นเอง

5.เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นที่ต้องการเข้าแต่ไม่สามารถเข้าได้เพราะถูกปิดกั้นหรือถูกบล็อค

     ปัญหานี้จะมีอาการที่เราไม่สามารถเข้าเว็บไซต์หรือเปิดแอปพลิเคชั่นได้ เนื่องจากเราไม่ได้อยู่ใน Location ที่กำหนด ซึ่งผู้ที่ต้องเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นในต่างประเทศมักจะพบเจออยู่บ่อยครั้ง วิธีแก้ไขเพียงแค่เชื่อมต่อ VPN ไปที่ Server ประเทศ ปลายทางที่เราต้องการเข้าเว็บไซต์หรือแอปฯ เราก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นได้แล้ว ซึ่งการใช้งาน VPN ในปัจจุบันไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงและใช้บริการ VPN ได้

     รู้หรือไม่ว่าการเชื่อมต่อ VPN ก่อนเริ่มใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกครั้งจะทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณนั้นปลอดภัยจากการถูกเข้าถึงข้อมูลจากผู้ไม่หวังดี เพราะ VPN เป็นเครือข่ายส่วนเสมือนที่ทำหน้าที่พาเราไปถึงเว็บไซต์นั้นโดยการพลาง IP Address ของเรา ทำให้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้อย่างปลอดภัย

     แต่ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถใช้ VPN จากไหนก็ได้ การเลือกผู้ให้บริการ VPN ก็สำคัญไม่แพ้กัน บิ๊กบลูแนะนำ BullVPN ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ VPN ที่มี Routing เส้นทางการรับส่งข้อมูลเฉพาะตัวและเคารพในสิทธิส่วนบุคคลจึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยทุกครั้งเมื่อเชื่อมต่อ BullVPN และทำให้ปัญหาจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณนั้นลดลงได้อีกด้วย