pattern

ความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว เมื่อต้องส่งเครื่องเข้าซ่อม

     8,945

pattern

do-you-care-about-your-data

วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องของ ความปลอดภัยในข้อมูลส่วนตัว เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีโอกาสส่งเครื่องโน้ตบุ๊กไปซ่อมที่ศูนย์บริการแห่งหนึ่ง เนื่องจากเมนบอร์ดเสีย ก็ทำเรื่องส่งซ่อมไปตามปกติ แต่ส่วนที่พลาดคือ ไม่ได้มีโอกาสเปลี่ยนพาสเวิร์ดเข้าเครื่องก่อน เพราะเครื่องได้จากไปโดยไม่ได้บอกลาล่วงหน้า

do-you-care-about-your-data

หลังจากส่งไป 2-3 วัน เจ้าหน้าที่ก็โทรมา 

เจ้าหน้าที่ : สวัสดีค่ะ ..... คือทางเราต้องการขอพาสเวิร์ดเพื่อเข้าเครื่องลูกค้าค่ะ

me: ลงใหม่ได้เลยครับ

เจ้าหน้าที่ : .... blah .. blah แต่ทางเราต้องการเข้าเครื่องเพื่อทดสอบการทำงานอะค่ะ ....

me: ไม่สะดวกให้อะครับ ถ้าต้องการเข้าเครื่องก็ลงใหม่ทับไปเลย

เจ้าหน้าที่: ... ไว้โทรมาบอกตอนหลังก็ได้ค่ะ

me: ...

จบ

 

จากบทสนทนาด้านบน ก็คงคิดว่าเจ้าของบทความนี้เรื่องมากชิบหาย แต่!!!! จะบอกว่าเครื่องนั้นเป็นโน้ตบุ๊กส่วนตัว ซึ่่งข้างในนั้นมีข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลงาน การล็อกอิน บัญชี facebook, google และบริการอื่น ๆ ข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ผู้อ่านบางคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะคิดว่าเรื่องมากไปหรือเปล่า? ใครจะอยากรู้ข้อมูลส่วนตัวเอ็ง? ได้ไปแล้วจะเอาไปทำอะไรได้? ถ้าผู้อ่านคิดว่าข้อมูลเล็กน้อยพวกนี้จะเอาไปทำอะไรได้ ลองไล่ดูข่าวต่อไปนี้ดูครับ

ข่าวด้านบน ก็เป็นการใช้ประโยชน์จากข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เอามาแอบอ้าง ปลอมตัวตนบนโลกออนไลน์ แต่ในกรณีที่มีใครสามารถเข้าใช้เครื่องส่วนตัวของเราได้ ไม่จำเป็นต้องปลอมตัวอะไรเลย แค่ทักข้อความส่วนตัวไปขอยืมเงินเพื่อน จ่ายเงินซื้อของ(กรณีที่จำรหัสผ่าน paypal หรือเว็บที่ช็อปปิ้งเก็บบัตรเครดิตไว้)  แอบบันทึกรูปภาพส่วนตัวเราไป ลงเว็บไซต์ต่าง ๆ เพียงเท่านี้ก็เกิดความเสียหายแล้ว

แต่ผู้อ่านบางคนอาจจะคิดว่าเฮ้ย.. คนทำงานด้านนี้เค้ามีจริยธรรมพอ ไม่ดูข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าหรอก คิดแบบนั้นจริง ๆ เหรอครับ? 

คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่า รหัสผ่านและข้อมูลที่เราส่งไป จะถูกเก็บรักษาอย่างดี ไม่ถูกเผยแพร่ หรือเอาไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น? มั่นใจจริง ๆ เหรอ?

บทความนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวหาใคร แต่สิ่งที่ต้องการจะบอกก็คือ ทุก ๆ วงการมีทั้งคนดี และคนไม่ดี 

ส่วนที่กังวล คือ

  • การจัดการกับรหัสผ่านของลูกค้าหลังจากรับไปแล้ว
  • การจำกัดจำนวนคนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้

ในกรณีที่เราต้องส่งเครื่องเข้าซ่อม เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว ถ้าเครื่องยังพอเปิดได้ก่อนส่งซ่อม ควรเคลียร์ข้อมูลส่วนตัว และเปลี่ยนพาสเวิร์ดก่อนส่งซ่อมให้เป็นพาสเวิร์ดง่าย ๆ หลังจากซ่อมเสร็จแล้วจึงค่อยเปลี่ยนพาสเวิร์ดที่ใช้จริงอีกที ในกรณีที่ไม่สามารถเปิดเครื่องได้ เราควรเข้าไปในบริการสำคัญ ๆ เช่น facebook, google จากนั้นเลือกให้ล็อกเอาท์ออกจากทุกอุปกรณ์

เจตนาของบทความนี้ เพียงต้องการให้ทั้งเจ้าของข้อมูลและผู้ให้บริการ เข้าใจ และเคารพ ในความเป็นส่วนตัว คำนึงถึงความสำคัญของข้อมูลส่วนตัวให้มากที่สุดครับ

ch3-thailand-tv-online-live

บริการ BullVPN VPN ที่จะทำให้คุณเป็นอิสระทางโลกอินเทอร์เน็ตทะลุบล็อกข้อจำกัดต่าง ๆ 

✅ ปกปิดตัวตนซ่อน IP 

✅ ทะลุบล็อกเว็บไซต์ต่าง ๆ

✅ ดูหนัง ฟังเพลงได้ลื่นขึ้น

✅ เล่นเว็บไซต์นอกประเทศได้

✅ ป้องกันการถูกแฮกจากฟรีวายฟาย เช่น ร้านกาแฟต่าง ๆ

✅ ปรับอินเทอร์เน็ตออกนอกให้ดีขึ้น ทำให้โหลดข้อมูลเร็วขึ้น

✅ ลดแล็ก ลดปิงเกมก็ได้