pattern

แนะนำ 7 แอปพลิเคชั่น ถ้าเดินทางไปจีนต้องโหลดติดเครื่องไปด้วย

     29,272

pattern

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     ช่วงนี้พี่วัวก็เห็นเด็กไทยหลาย ๆ คนกำลังมีแพลนหรือเตรียมตัวเดินทางไปเรียนต่อประเทศจีน ซึ่งบางคนการเดินทางไปจีนนั้นอาจจะเป็นครั้งแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ ทำให้ไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรดี

     วันนี้พี่วัวก็เลยไปสรรหาแอปพลิเคชั่นที่ควรดาวน์โหลดติดเครื่องก่อนไปจีนมาฝากทุกคนกัน ใครที่มีแพลนกำลังจะไปเที่ยวที่จีน หรือไปเรียน สามารถเซฟบทความนี้แล้วเอาไป Recheck ก่อนเดินทางได้เลย

แอปพลิเคชั่นที่ควรมีติดเครื่องเมื่อไปจีน

1. VPN

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     แน่นอนว่าจีนเป็นประเทศแห่งการบล็อก บล็อกแล้ว บล็อกอีก บล็อกต่อ บล็อกแบบไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้เมื่อเราไปจีน เราจะไม่สามารถใช้งาน Facebook, Line, Instagram, Twitter, TikTok, Google, Disney+ Hotstar, Netflix และอีกหลาย ๆ แอปฯ ได้เลย การมี VPN ติดเครื่องไว้ จะทำให้เราเข้าถึงแอปฯ หรือเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกได้

     พี่วัวขอแนะนำ BullVPN ผู้ให้บริการ VPN ที่กำลังเป็นที่นิยมใช้งานกันในกลุ่มคนไทยในจีน ตัวแอปฯ ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายจากจีนในทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น PC (Windows, macOS, Chrome Extension), Mobile (Android, iOS) รับรองว่ามีติดเครื่องไว้อุ่นใจแน่นอน

     แนะนำให้ฝึกฝนการใช้งาน VPN ก่อนเดินทางไปประเทศจีนก่อน อย่างที่บอกแหล่ะว่าพี่จีนชั่งบล็อก บล็อกเก่งมาก ถ้าไปเริ่มเชื่อมต่อที่จีนครั้งแรก อาจจะยากไปสักหน่อย ถ้าไม่อยากหัวเสียตอนอยู่ที่จีน ก็เริ่มใช้สะตั้งแต่ที่ไทยให้คุ้นชินกันก่อนไปน้า

บทความแนะนำการใช้ VPN สำหรับคนไทยที่เตรียมตัวเดินทางไปจีน

- เตรียมตัวก่อนไปจีนและวิธีปลดบล็อกเว็บที่จีนบล็อค ด้วย BullVPN

- China Mode เมนูใหม่ เอาใจคนไทยในจีน

- BullVPN ทำ MOU มอบสิทธิพิเศษให้สมาคมนักเรียนไทย-จีน (TCSA)

- วิธีเล่น Instagram ในประเทศจีน

ads-bullvpn

2. Wechat

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     เป็นแอปพลิเคชันแชทที่เอาไว้พูดคุยสื่อสารกันทั่วไปที่สามารถใช้งานจากประเทศจีนได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ VPN เพราะฉะนั้นถ้ามีพ่อแม่ ผู้ปกครอง อยากติดต่อกับบุตรหลานของท่าน แนะนำดาวน์โหลด Wechat ติดเครื่องกันไว้เลย และอย่าลืมสมัครให้เรียบร้อยตั้งแต่อยู่ไทยนะ จะได้เพิ่มเพื่อนกันให้เรียบร้อย ตอนเดินทางไปก็จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการติดต่อสื่อสารกับคนทางบ้านน้า

3. Didi

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     เป็นแอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ เวลาไปถึงสนามบิน อาจจะเรียกแท็กซี่ยากนิดหน่อย เราก็สามารถเรียกผ่านแอปฯ นี้ได้เลย สะดวกสุดๆ

4. Baidu map / Gaode Map

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     ทั้ง 2 แอปฯ มีวิธีใช้งานก็เหมือนกับ Google maps เลย อยากเดินทางไปไหน ขึ้นรถสายอะไร ก็เปิดแอปฯ นี้ขึ้นมาได้ ไม่หลงแน่นอน ที่สำคัญมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษด้วย

5. Alipay / WachatPay

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับจ่ายเงินที่ประเทศจีน เพราะที่จีนตอนนี้เขาเป็นสังคม “ไร้เงินสด” จ่ายเงินผ่านการแสกน QR Code กัน (ก็น่าจะคล้าย ๆ ที่ไทยแล้วแหล่ะ)

     WechatPay จะมีอยู่ในแอปฯ Wechat อยู่แล้ว เราไม่ต้องทำการดาวน์โหลดเพิ่ม แต่ว่าเราจะต้องเปิดใช้งานก่อน ก็ทำสะให้เรียบร้อยตั้งแต่อยู่ที่ไทยนะ

     ส่วน Alipay เราจะต้องผูกกับบัญชีธนาคารที่จีน ดาวน์โหลดติดเครื่องกันไว้ก่อนแล้วพอเราไปเปิดบัญชีที่จีนก็ค่อยนำเลขบัญชีมาผูกกับแอปฯ นะ

     หรือถ้าใครอยากเปิดบัญชีตั้งแต่ที่ไทย ก็สามารถไปเปิดกับ ICBC BANK ได้ เราสามารถถอนเงินกับธนาคารนี้ที่จีนได้ พ่อแม่ของเราก็สามารถโอนค่าขนมให้กับเราผ่านบัญชีธนาคารนี้ได้อีก ฟินไปเลย ส่วนค่าเงินก็ขึ้นอยู่กับตลาดโลก ณ ตอนนั้น ไม่มีตายตัวจ้า

ads-bullvpn

6. Line Dictionary / Pleco

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     เป็นพจนานุกรมออนไลน์ เป็นตัวช่วยสำหรับน้อง ๆ ที่เดินทางไปเรียนที่จีน เอาไว้ใช้กรณีต้องการหาคำศัพท์ หรือบางประโยคเราไม่เข้าใจ ตัวแอปฯ ก็จะมีรูปประโยคตัวอย่างแนะนำให้เราด้วย จัดเป็นเครื่องมือช่วยทำการบ้านได้เลยล่ะ

     หรือถ้าใครไปเที่ยวที่จีน ก็สามารถ เชื่อมต่อ BullVPN แล้วเปิดใช้งาน Google Translate เพื่อใช้สื่อสารกับคนจีน ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันจ้า

7. MetroMan China

install-when-traveling-study-in-china-bullvpn

     เพราะการเดินทางส่วนใหญ่ในจีนจะใช้รถไฟใต้ดิน นี่จึงเป็นอีกแอปฯ ที่ควรมีติดเครื่องไว้เมื่อไปจีน จะช่วยคำนวนและจัดระเบียบการเดินทาง คำนวนเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับเรา

     นี่ก็เป็น 7 แอปพลิเคชั่นเด็ด ที่พี่วัวอยากแนะนำให้ทุกคนโหลดติดเครื่องไปด้วย รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน และถ้าคุณไม่อยากพลาดข่าวสาร คอนเทนต์ หนัง ละคร ที่คุณติดตามอยู่จากประเทศไทย อย่าลืมเชื่อมต่อ BullVPN เพื่อเข้าถึงแอปพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกจากประเทศจีนนะ