pattern

คนไทยใช้ Facebook ทำอะไรบ้าง? มาดูกัน

     10,359

pattern

what-thais-facebook-user-interesting

เจาะลึกความสนใจหลักทั้ง 9 ของผู้ใช้ Facebook ชาวไทย

ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าแทบทุกคนมีบัญชี Facebook เป็นของตัวเองอย่างน้อย 1 บัญชี และต้องกด Like Facebook Page ที่ตนเองชื่นชอบอย่างน้อย 1 Page แน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าทุกครั้งที่คุณกด Like Facebook Page เหล่านั้น หรือพฤติกรรมต่าง ๆ ที่คุณทำกำลังถูก Facebook บันทึกข้อมูลอยู่… และก่อนที่เราจะก้าวเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลัง BullVPN ขอนำเสนอความสนใจของชาว Facebook ไทยในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาว่ามีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ติดตามด้านล่างได้เลย

 

what-thais-facebook-user-interesting

นี่คือข้อมูลความสนใจหลักทั้ง 9 ที่ Facebook เก็บมาจากการกด Like Facebook Page ต่าง ๆ หรือการระบุความสนใจในโปรไฟล์นั้นเอง ต่อจากนี้เรามาดูกันว่าจากความสนใจทั้ง 9 หมวดหมู่หลักนี้ คนไทยให้ความสนใจกับหมวดหมู่ไหนมากที่สุด

what-thais-facebook-user-interesting 

สำหรับกิจกรรมที่ชาว Facebook ไทยให้ความสนใจมากที่สุด ก็หนีไม่พ้นหมวด “การช็อปปิงและแฟชั่น” ส่วนอันดับรองลงมาก็คือหมวด “ความบันเทิง” ที่คอยเพิ่มสีสันให้ชีวิตเรานั่นเอง และอันดับที่ 3 คือหมวด “เทคโนโลยี” อีกสิ่งหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราทุกวันนี้ ทำให้หลายๆ คนให้ความสนใจกับเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น

what-thais-facebook-user-interesting

เป็นเรื่องทั่วไปที่แต่ละคนก็มีความชื่นชอบที่ต่างกัน ซึ่งเพศก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความสนใจนั้นต่างกันออกไป จะเห็นได้ว่าจากภาพเปรียบเทียบด้านบนสำหรับเพศหญิงหมวด “การช็อปปิงและแฟชั่น” ย่อมสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด แต่สำหรับเพศชายหมวด “การช็อปปิงและแฟชั่น” ยังพลาดได้ แต่กับหมวด “ความบันเทิง” แล้วนั้นพลาดไม่ได้

เมื่อมองความแตกต่างที่ฐานข้อมูลแสดงให้เห็นใน 3 อันดับแรก จะพบว่าผู้หญิงให้ความสนใจกับหมวด “ครอบครัวและความสัมพันธ์” มากกว่าผู้ชาย ในทางกลับกันผู้ชายจะสนใจหมวด “เทคโนโลยี” มากกว่าผู้หญิงนั่นเอง ต่อจากนี้เราได้ทำการเลือก 3 ความสนใจหลักของคนไทยมาลงลึกไปอีกขั้นคือ “การช็อปปิงและแฟชั่น”, “ความบันเทิง” และ “เทคโนโลยี” ตามลำดับ

what-thais-facebook-user-interesting 

หลังจากที่ได้เห็นถึงหมวดหมู่ที่มีความสนใจสูงสุด 3 อันดับของทั้งเพศชายและเพศหญิงไปแล้ว เรามาลงรายละเอียดเพิ่มเติมกันต่อเลยครับ ว่าใน 3 หมวดหมู่ที่ชาว Facebook ไทยให้ความสนใจมากที่สุดนั้นเมื่อแยกย่อยแล้ว หัวข้อไหนที่ชาว Facebook ไทยให้ความสนใจมากที่สุด และเพศไหนสนใจเรื่องใดมากกว่ากัน

เริ่มต้นที่หมวด “การช็อปปิงและแฟชั่น” ที่ได้รับความสนใจเป็นอันดับ 1 สำหรับในหมวดนี้ชาว Facebook ไทยให้ความสนใจกับหัวข้อ เครื่องแต่งกาย มากที่สุดมากถึง 89.1% โดยเพศชายให้ความสนใจเรื่องเสื้อผ้าผู้ชายมากสุดที่ 84.6% เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 25 – 34 ปีมากที่สุด และเพศหญิงให้ความสนใจเรื่องเสื้อผ้าสตรีมากสุดที่ 94.1% เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 25 – 34 ปีมากที่สุด

และเมื่อค้นพบเครื่องแต่งกายที่ถูกใจแล้ว งานต่อไปก็ต้องเป็นหัวข้อ ช็อปปิง ไม่ว่าจะเป็นการช็อปปิงออนไลน์ หรือตามห้างสรรพสินค้า รวมถึงสินค้าส่วนลดต่างๆ มีความสนใจรวมกันมากถึง 86.1% ซึ่งเพศชายให้ความสนใจเรื่องร้านขายสินค้าลดราคามากสุดที่ 78.6% เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 25 – 34 ปีมากที่สุด และเพศหญิงให้ความสนใจเรื่องช็อปปิงออนไลน์มากสุดที่ 81.3% เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุด

ถัดมากับหัวข้อ "ความงาม" ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจจำพวกร้านเสริมสวย, สปา และเครื่องสำอางต่าง ๆ ที่มีความสนใจรวม 73.7% ซึ่งหากเปรียบเทียบตามเพศแล้ว จะเห็นได้ชัดว่าสัดส่วนของเพศหญิงมีมากกว่าเพศชายเกือบเท่าตัว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะพฤติกรรมของเพศหญิงที่ใส่ใจกับภาพลักษณ์และความสวยความงามมากกว่า โดยเพศชายส่วนใหญ่สนใจเรื่องสปา 92% เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 25 – 34 ปีมากที่สุด และเพศหญิงส่วนใหญ่สนใจเรื่องเครื่องสำอาง 87.5% เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุด

what-thais-facebook-user-interesting

ต่อมาที่หมวด “ความบันเทิง” หัวข้อ "เกม" ประเภทต่าง ๆ ได้รับความนิยมจากคนไทยเกือบทั้งหมดเป็นอันดับ 1 มากถึง 94.4% โดยแบ่งเป็นสัดส่วนชายและหญิงเท่าๆ กัน รวมถึงทั้ง 2 เพศต่างก็ให้ความสนใจเรื่องวิดีโอเกม และเฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุดเช่นเดียวกัน

แต่หากสังเกตุดูดี ๆ จะพบว่าสัดส่วนของเพศหญิงที่สนใจเรื่องวิดีโอเกมในหัวข้อเกมนั้นมีสัดส่วนเพียงแค่ครึ่งหนึ่งคือ 53.3% ซึ่งน้อยกว่าของเพศชายที่ 80% ค่อนข้างมาก ทำให้ประเมินได้ว่าความสนใจของเพศหญิงในหัวข้อนี้จะมีความแตกต่างและหลากหลายกว่าของเพศชาย

สำหรับหัวข้อ "ดนตรี" ที่ได้อันดับ 2 มีความสนใจมากถึง 78.7% พบว่าทั้ง 2 เพศต่างให้ความสนใจแนวเพลงร็อก โดยเพศชายอยู่ที่ 67.5% และเพศหญิงอยู่ที่ 76.9% เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุดเหมือนกัน

และนอกจากการเล่นเกมและฟังเพลงแล้วนั้นการดู ภาพยนตร์ ที่เป็นงานอดิเรกของใครหลาย ๆ คนนั้นก็มาเป็นอันดับ 3 ในสัดส่วนที่เท่ากันคือ 78.7% สำหรับประเภทของภาพยนตร์ที่เพศชายกว่าครึ่ง 57.7% สนใจ นั้นก็คือ ภาพยนตร์ตื่นเต้น เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุด ส่วนเพศหญิงส่วนมาก 63.3% สนใจใน ภาพยนตร์การ์ตูน เฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุด และจากข้อมูลจะเห็นว่าสัดส่วนของความสนใจทั้ง 2 เพศจะไม่ได้สูงโดดมาก แสดงให้เห็นว่าชาว Facebook ไทยมีความสนใจที่แตกต่างและหลากหลายกันภายในหัวข้อภาพยนตร์ ไม่ได้เทไปที่แนวใดแนวหนึ่งชัดเจน

what-thais-facebook-user-interesting

มาถึงหมวดสุดท้ายคือหมวด “เทคโนโลยี” ที่แบ่งเป็น 2 หัวข้อยอดฮิต ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อพูดถึงหัวข้อ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แล้วมีความสนใจรวมสูงที่สุดถึง 95% ทั้งเพศชายและเพศหญิงเกือบทั้งหมดต่างก็พุ่งเป้าความสนใจไปที่เรื่องโทรศัพท์มือถือ โดยเพศชายคิดเป็น 92.9% และเพศหญิงคิดเป็น 93.3% และเฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุดเหมือนกัน

ส่วนด้านหัวข้อ คอมพิวเตอร์ มีความสนใจรวมอยู่ที่ 78.7% พบว่ามีสัดส่วนความสนใจที่เท่า  ๆ กัน ทั้งสัดส่วนเพศชายต่อเพศหญิงเมื่อเทียบกันแล้ว สนใจในเรื่องซอฟต์แวร์ฟรีเหมือนกันอยู่ที่ประมาณ 91.7% และเฉลี่ยอยู่ในช่วงอายุ 18 – 24 ปีมากที่สุดเหมือนกันทั้งคู่ครับ

จากข้อมูลที่ทาง THOTHZOCIAL นำมาอัปเดตให้ทุกคนในครั้งนี้ คงจะทำให้เจ้าของธุรกิจและกลุ่มผู้ประกอบการมองเห็นถึงพฤติกรรมความสนใจของประชากรไทยบน Facebook และเห็นถึงกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งทางเราหวังว่าข้อมูลชุดนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ต่อการตลาดของธุรกิจได้ไม่มากก็น้อย

 

Credit - THOTHZOCIAL

--------------------------------------------------


สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ปกปิดตัวตนในโลกออนไลน์ แนะนำบริการ BullVPN ของเราได้เลยครับ อีกทั้งยังทะลุบล็อกเว็บไซต์ ปรับอินเทอร์เน็ตให้เสถียร ปลดบล็อกเน็ตหอพัก มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน 
สมัครทดสอบฟรีได้ที่นี่เลย www.bullvpn.com