ประเภทของ VPN ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

Updated : Apr 30, 2017


ในปี 2017 เชื่อว่าใน ค.ศ. นี้คงมีคนจำนวนไม่มากแล้วที่ยังไม่รู้จัก VPN โดยส่วนใหญ่หลายๆคนคงจะรู้แค่ว่า VPN คือโปรแกรมที่จะช่วยทำให้เราสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัยหรือทำให้สามารถเข้าใช้งานเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก แต่ยังมีอย่างอื่นอีกมากมายเกี่ยวกับ VPN ทั้งประโยชน์และประเภทของ VPN

ในบทความนี้จะอธิบายประเภทของ VPN แบบคราวๆให้ได้อ่านทำความเข้าใจกันซักนิดหน่อย โดย VPN สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภท แต่ที่คิดว่าได้รับความนิยมมากๆก็คือ 

1. PPTP (Point-to-Point Tunneling Protocol) เป็นโปรโตคอลแรกสุด หนึ่งบริษัทที่ร่วมพัฒนาคือ Microsoft จุดเด่นคือความสะดวกและง่ายในการนำมาใช้งาน สามารถใช้ได้กับทุกระบบปฏิบัติการ แต่ในด้านความปลอกภัยนั้น ถือว่ายังด้อยกว่า Protocol รูปแบบอื่นอยู่พอสมควร

 

ประเภท VPN ในปัจจุบัน

 

2. L2TP (Layer to Tunneling Protocol) คือการรวมเอา Protocol ด้านความปลอดภัยมารวมไว้ด้วยกัน L2TP จึงมีจุดเด่นในด้านของความปลอดภัยค่อนข้างสูง มีส่วนคล้ายกับ PPTP คือไม่มีการเข้ารหัสข้อมูล จึงจำเป็นต้องใช้งานร่วมกับ Protocol อื่นเช่น IPSec Protocol

 

ประเภท VPN ในปัจจุบัน

 

3. IPSec (Internet Protocol Security) เป็น Protocol ที่มีการเข้ารหัส 2 แบบคือ Transport Mode และ Tunneling Mode

- Transport Mode คือ การเข้ารหัสเฉพาะส่วนของข้อมูล ใน Mode นี้โดยส่วนมากจะนำไปทำงานร่วมกับ Protocol อื่นๆ เช่น L2TP

- Tunnel mode จะเป็นการเข้ารหัสทั้งหมดของข้อมูลและส่วนของ Header ทำให้ข้อมูลมีความปลอดภัยสูงขึ้น

ยัง VPN อีกเยอะมากที่ในบทความนี้ยังไม่ได้พูดถึง ซึ่งก็แตกต่างกันออกไปทั้งความสามารถและโอกาสในการเลือกใช้งานของคุณว่าต้องการความปลอดภัยในระดับไหน เพราะสุดท้ายแล้วจุดประสงค์หลักๆของ VPN ก็คือความปลอดภัยของข้อมูลในการใช้งานอินเตอร์เน็ต

ขอบคุณข้อมูลจาก th.wikipedia.org
Phuwadol Settha

""

Copyright © 2014 - 2019Persec Co., Ltd. 49/181 Moo.2 Ban Puk, Muang, Chonburi 20130 Thailand