pattern

เน็ตต้องเร็วแค่ไหนถึงจะเล่นเกมออนไลน์ลื่น ? กี่Mbpsถึงจะพอ ?

     624

pattern

เน็ตต้องเร็วแค่ไหนถึงจะเล่นเกมออนไลน์ลื่น ? กี่ Mbps ถึงจะพอ ?

ในปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศไทย การให้บริการอินเทอร์เน็ตของเรามีความเร็วเพียงพอต่อการใช้เล่นเกมอยู่แล้ว เนื่องจากเกมออนไลน์นั้นไม่ได้ใช้เน็ตจำนวนมากนัก อย่างมากก็ใช้อยู่ 10-20 Mbps Download และ 5-10 Mbps Upload ก็เหลือๆ แล้ว สิ่งที่สำคัญกว่าจริงๆ คือคุณภาพของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) มากกว่า ว่าจะให้บริการ Server ที่มีคุณภาพหรือไม่ มีความเสถียรหรือไม่ ค่า Ping วิ่งอยู่ในระดับที่น่าพอใจในการเล่นเกมหรือไม่

 cover th

ปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อความช้า เร็วของอินเทอร์เน็ต ?

1. ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP)
จริงๆ แล้วปัจจัยนี้ไม่ได้ส่งผลกับการเล่นเกมมากนักแต่การเลือก ISP ที่มีคุณภาพมากกว่าตามแต่ละพื้นที่ก็อาจส่งผลต่อการตัดสินแพ้ชนะได้เลย ตัวอย่างเช่น พื้นที่จังหวัด A ผู้ให้บริการ 1 มีความเสถียรของสัญญาณ ที่ดีกว่าผู้ให้บริการ 2 ก็ควรจะเลือกรายที่ 1 ดีกว่า ยิ่งเป็นเกมที่วัดกันแบบ เฟรมต่อเฟรม วิต่อวิ ความเสถียรของอินเทอร์เน็ตจึงสำคัญมากๆ ISP แต่ละรายนำเสนอบริการและฟีเจอร์ที่แตกต่างกัน คุณจึงควรพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย เช่น ราคา ความเร็ว เวลาแฝง ความน่าเชื่อถือ ความพร้อมใช้งาน ข้อมูล เป็นต้น

2. ในบ้านมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหลายคน
หากเราเลือกใช้ ISP ที่มีคุณภาพแล้ว แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตแรงเร็ว พอแล้ว แต่หากมีคนแย่งกันใช้ในบ้าน คนนึงโหลดหนัง คนนึงโหลดเกม ก็มีโอกาสที่จะดึงเน็ตกันได้และทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณเกิดอาการหน่วง หรือช้าลง การขยับแพ็กเกจให้แพงขึ้นเพื่อให้ได้มาซึ่ง Bandwidth ที่มากขึ้นจึงเป็นทางออกที่ดีกว่า

3. สาย Lan > Wifi
ถ้าหากคอมของคุณอยู่ห่างจาก Router มากหรืออยู่ในพื้นที่ที่สัญญานอินเทอร์เน็ตที่ส่งมาจาก Router อ่อน หรือ ต้องการลดค่า Latancy ตอนเล่นเกม การใช้สาย Lan จึงเป็นทางออกที่ดีกว่าเรียกได้ว่า Back to basic เวิร์คเสมอ

จริงๆแล้วมีปัจจัยอื่นอีกมากมายที่ส่งผลต่อความช้า-เร็วของอินเทอร์เน็ต แต่จากปัจจัยทุกข้อที่กล่าวมาข้างต้น ต่อให้คุณมีอินเทอร์เน็ตที่ดีแล้ว แต่มันจะมีอยู่อย่างนึงที่ส่งผลมากๆต่อการเล่นเกม นั่นก็คือ “ค่า Latancy หรือ Ping” นั่นเอง แต่ แต่ แต่……ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า
ค่า "Bandwidth มากแล้วไม่ได้ทำให้ค่า Ping น้อยลงแต่อย่างใด" มันขึ้นอยู่กับระยะทางในการรับ-ส่งข้อมูลด้วย

อธิบายคำว่า Bandwidth คร่าวๆ

เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจ Bandwidth ได้ง่ายมากขึ้น เราจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่าย โดยสมมติว่าคุณต้องการส่งน้ำจากจุด A ไปยังจุด B ซึ่งการส่งน้ำที่ง่ายที่สุดก็คือ ”ท่อน้ำ” ซึ่งจะมีขนาดท่อที่แตกต่างกันไป มีทั้งเส้นผ่านศูนย์กลางกว้าง แคบแตกต่างกันไป ยิ่งท่อน้ำมีเส้นผ่านศูนย์กลาง ”มาก” ปริมาณน้ำที่สามารถไหลผ่านก็จะมากตามไปด้วย ถ้า “น้อย” น้ำที่สามารถไหลผ่านก็จะไหลได้น้อยตามไปด้วย

ในเรื่องเครือข่ายคอมพิวเตอร์ Bandwidth ก็เปรียบเสมือน ”ท่อน้ำ” ที่ค่อยส่งข้อมูลไปมาระหว่างกัน โดยความเร็วในการส่งข้อมูลจะใช้เป็นหน่วย บิตต่อวินาที (Bit per second) ยกตัวอย่าง เช่น ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเจ้าหนึ่งให้บริการเน็ตความเร็ว 300/300Mbps หมายความว่าภายในเวลา 1 วินาที สามารถส่งข้อมูลได้ถึง 300 ล้านบิตต่อวินาที  สรุปง่ายๆว่า “ตัวเลขยิ่งเยอะยิ่งดี”

เพื่อไม่ให้ท่านผู้อ่านสับสน เราขออธิบายเพิ่มเติมว่า ปริมาณรับส่งข้อมูล (Data-Tranfer) หรือปริมาณข้อมูล เราจะนิยมใช้หน่วยเป็น Byte (ไบท์) เช่น 10 MB (10 เมกกะไบท์), 10GB (10 กิกะไบท์) เป็นต้น โดย 1 Byte จะมีค่าเท่ากับ 8 Bit นั้นเอง

ทำไมซื้อแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตที่ได้ค่า Bandwidth เยอะๆแล้ว Ping ยังเท่าเดิม ??

วันนี้ผมจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆ ก่อนอื่นเลย เรารู้จักค่า Bandwidth กันไปแล้ว ต่อมา ค่า Ping คืออะไร ? ค่า Latency หรือ ค่า Ping คือ ความเร็วในการตอบสนองระหว่างเครื่องเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือมือถือของเรา มีหน่วยเป็น Ms. คนที่ใช้อินเทอร์เน็ตสำหรับคอนเทนต์ที่เป็นแบบ Realtime เช่น ดูไลฟ์สด ดูสตรีม เล่นเกม จะซีเรียสกับค่านี้มาก ในส่วนตัวเลข Ping นี้ ถ้าหากตัวเลข ”มาก” แสดงว่าตอบสนอง ”ช้า“ ถ้าตัวเลข “น้อย” แปลว่าตอบสนอง “เร็ว” จะสลับกันกับค่า Bandwidth นะครับ

ต่อมา สาเหตุที่ค่า Bandwidth มากแล้ว แต่ทำไม Ping ยังเท่าเดิมอยู่เลย ??

คำตอบคือ “ระยะทาง” ครับ เพราะระยะทางของ เรากับ Server อยู่ห่างกันเกินไป ทำให้ข้อมูลที่ส่งต้องเดินทางผ่านหลาย node กว่าข้อมูลจะส่งถึง Server ปลายทางทำให้ ค่า Ping สูงนั่นเอง
**ยกตัวอย่างง่ายๆกับการเล่นเกมนะครับ**

  1. สมมติว่าเราเล่น RoV เซิร์ฟไทย จากที่ไทย ค่าปิงก็จะไม่สูงหรือแกว่งมากนัก แต่ว่า! เราเกิดไปเที่ยวต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ห่างออกมานิด แต่ยังอยู่ในทวีปเดียวกัน ความเร็วเน็ตเท่าเดิม Bandwidth เท่าเดิม แต่ Ping ขึ้นกระฉูด 200-500++ ms. นั่นก็เพราะ เราอยู่ห่างจาก Server ปลายทางมากนั่นเอง
  2. หรือเราอยู่ไทย แล้วต้องการเล่นเกมเดียวกัน แต่เป็น Server USA  ความเร็วเน็ตเท่าเดิม Bandwidth เท่าเดิม แต่ Ping เราสู้ฝรั่งที่อยู่ฝั่งนั้นไม่ไหวแน่ๆ 

จะแก้ปัญหา ค่า Ping สูง ยังไงดีล่ะ ??
การใช้ VPN เชื่อมต่อไปยัง Server ปลายทางจึงเป็นคำตอบครับ

isp

เพราะการใช้ VPN ต่อไปยัง Server ปลายทางจะช่วย ทำให้การเดินทางของข้อมูลเปลี่ยนทิศทางไปยังทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้ Ping ลดลง
Ping น้อย ก็เท่ากับคอมพิวเตอร์สามารถโต้ตอบกันได้เร็ว แต่ไม่เกี่ยวกับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลโดยตรง ซึ่งตรงนั้นจะดูกันที่ Bandwidth มากกว่า แต่จะเกี่ยวข้องโดยอ้อมเพราะการโอนถ่ายข้อมูล จะต้องมีการตอบรับว่าได้รับข้อมูลแล้วจึงจะมีข้อมูลชุดต่อไปส่งมา ดังนั้นถ้า Ping มากๆ จะเสียเวลาตรงนี้เพิ่มขึ้น

สรุป

- ค่า Ping จะเห็นผลกับการเล่นเกมออนไลน์ ค่า Ping ยิ่งน้อยยิ่งดี
- ค่า bandwidth จะเห็นผลกับการ ดาวน์โหลด/อัพโหลดข้อมูลได้เร็วขึ้น เล่นเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น ค่า bandwidth ยิ่งมากยิ่งดี

ads