pattern

Hogwarts Legacy พาไปสำรวจบรรยากาศรอบฮอกวอตส์ อ่านก่อนตัดสินใจซื้อ

     3,885

pattern

     Hogwarts Legacy นับว่าเป็นเกมที่มาแรงและถูกพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดย Avalanche Software และเผยแพร่โดย Warner Bros. เป็นเกมแอคชั่นสวมบทบาท โดยเราจะรับบทนักเรียนพ่อมด แม่มด ที่ได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนฮอกวอตส์ (Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry) แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าบรรยากาศภายในเกมจะแตกต่างจากภาพยนตร์ที่เราเคยชมกันมากแค่ไหน หรือหากใครเป็นแฟนภาพยนตร์ แต่ไม่ถนัดในการเล่นเกมก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะวันนี้เราจะขออาสาเป็นไกด์ พาทุกคนไปเดินชมภาพบรรยากาศที่น่าสนใจภายในตัวเกม เปรียบเทียบกับในภาพยนตร์ไปพร้อมกันเลย

**เนื้อหาอาจมีการสปอยบางส่วน

1. ฉากรถไฟฮอกวอตส์ เอ็กซ์เพรส

     นับว่าเป็นฉากแรกที่หลายคนต้องจำได้อย่างไม่ลืมแน่นอน จากภาคที่ 1 แฮร์รี่พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ นั่นก็คือฉากรถไฟ Hogwarts Express ที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ ขึ้นที่ชานชาลา 9 เศษ 3/4 เดินทางจากสถานีคิงครอส ประเทศอังกฤษ ปลายทางสถานีฮอกวอตส์ เป็นฉากที่ตัวละครเข้าสู่โลกเวทมนตร์อย่างเป็นทางการ โดยในฉากนี้ตัวเกมออกแบบรถไฟมาได้เหมือนในภาพยนตร์ที่ต้องบอกเลยว่าคุ้นตาเรามากทีเดียว

2. ฉากปราสาทโรงเรียนฮอกวอตส์

     หลังจากที่เด็ก ๆ ลงจากรถด่วนฮอกวอตส์เรียบร้อยแล้ว นักเรียนใหม่ทุกคนก็ต้องเดินทางเข้าสู่โรงเรียนเวทมนตร์ โดยจะต้องนั่งเรือข้ามฟากไปสู่ตัวปราสาท ในภาพยนต์แฮร์รี่พอตเตอร์ จะเผยให้เห็นความสูง สง่า อลังการของตัวอาคาร ซึ่งในเกมก็ทำออกมาได้ใกล้เคียงมาก แต่เราว่าเวอร์ชันหนัง การเล่นไฟของปราสาททำออกมาได้ดีกว่า เพื่อน ๆ คิดเห็นว่ายังไงกันบ้าง?

3. ฉากห้องโถงก่อนคัดเลือกบ้าน (Great Hall)

     ฉากนี้เราก็ยังอยู่กันที่ภาคแรก เป็นฉากที่ศาสตราจารย์มักกอนนากัล พาเด็ก ๆ น้องใหม่ปี 1 เข้าไปที่เกรทฮอลล์ เพื่อทำการคัดเลือกบ้าน โดยเจ้าหมวกคัดสรร บ้านที่ตัวละครจะได้นั้นคือบ้านที่จะต้องเข้าไปอยู่ประจำ ระหว่างเรียนอยู่ที่นี่ ซึ่งสิ่งที่เราคาดหวังจากสถานที่นี้เลยก็คงจะเป็น เทียนแท่งที่ลอยไปลอยมา สร้างความน่าสนใจและเพิ่มความเป็นเวทมนตร์ให้กับโถงนี้แบบสุดๆไปเลย แต่ในตัวเกม นักเรียนที่นั่งอยู่ตามโต๊ะอาจดูจะน้อยไปหน่อยเนอะ

4. กระท่อมของแฮกริด

     ในเกม hogwarts legacy เป็นเรื่องราวประมาณ 100 ปี ก่อนเรื่องของแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ถึงแม้เรื่องราวในเกมจะเกิดก่อนนานมาก แต่ผู้พัฒนาก็ยังคงรักษากลิ่นอายของภาพยนตร์เอาไว้ได้เป็นอย่างดี และไม่ลืมที่จะมีสถานที่แห่งนี้นั่นก็คือ กระท่อมของแฮกริด ฉากนี้เป็นอะไรที่โดนใจเราอย่างมาก เพราะในหนังแฮกริด เป็นคนที่ดูอบอุ่น และใจดีมาก ๆ ถึงแม้ในชีวิตจริง ร็อบบี โคลทราน ผู้รับบท แฮกริด จะจากโลกนี้ไปแล้วเมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา แต่เขาก็ยังจะอยู่ในใจของแฟน ๆ แฮร์รี่พอตเตอร์ตลอดไป พอได้เล่นเกมแล้วมาเจอสถานที่นี้ ก็อดคิดถึงเขาไม่ได้จริงๆ

5. ห้องเรียนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด

     ฉากดวลเวทมนตร์ของนักเรียนปี 1 ในโรงเรียนฮอกวอตส์ ที่ในภาพยนตร์จะถูกสอนโดยศาสตราจารย์ ควิรีนัส ควีเรลล์ ในภาพยนตร์ฉากนี้นักเรียนที่ได้ทดลองคาถาปลดอาวุธ ได้แก่ ตัวเอกของเรื่อง แฮร์รี่พอตเตอร์ และ เพื่อนรักหยิกหลังอย่าง เดรโก มัลฟอย โดยศาสตราจารย์ผู้สอน ต้องการสอนคาถาปลดอาวุธ (Expelliarmus) แต่เดรโก มัลฟอย ดันเล่นไม่ซื่อซะงั้น ซึ่งในเกมเราจะต้องเข้าไปเรียนวิชานี้เหมือนกันเพื่อให้ได้คาถามานั่นเอง เป็นมินิเกมที่สนุกมากมาก

6. ห้องเรียนวิชาสมุนไพรศาสตร์

     เสียงกรี๊ดอันโหยหวนชวนแสบหูของพืชชนิดหนึ่งคืออะไรน้า ใช่แล้ว! ต้นเมนเดรก นั่นเอง โดมแก้วที่มีสีสันที่สุดในโรงเรียน ที่นี่คือห้องเรียนวิชาสมุนไพรศาสตร์ เป็นมินิเกมที่จะให้เราย้ายกระถางต้นเมนเดรก เหมือนเด็กๆปี 2 ในภาพยนตร์ไม่มีผิด สำหรับใครที่เป็นพ่อมด แม่มดสายสมุนไพร คิดว่าต้องชอบฉากนี้แบบไม่มีผิดหวังแน่นอน 

7. ห้องเรียนวิชาปรุงยา

     สถานที่นี้แทบจะปรากฏในทุกภาคของภาพยนต์เลยก็ว่าได้ แต่ที่จดจำได้ง่ายที่สุดก็คงจะเป็นภาค 6 แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม เป็นภาคที่แฮร์รี่ได้ค้นพบคาถา Sectumsempra เป็นคาถาที่ถูกคิดค้นโดย ศาสตราจารย์เซเวอร์รัส สเนป สมัยที่เขายังเป็นนักเรียนอยู่ โดยคาถานี้จะทำให้ผู้ต้องคำสาปได้รับบาดเจ็บเหมือนถูกเฉือนด้วยของมีคม แต่ขอย้ำอีกทีว่าในเกมเป็นเรื่องราวเมื่อ 100 ปีก่อน เพราะงั้นไม่มีคาถานี้นะจ๊ะ เมื่อเอาฉากมาเทียบกันทั้งของในเกมและในหนัง มองเผินๆก็แทบจะแยกไม่ออกเลยแหละ

     เป็นยังไงกันบ้างกับ 7 ฉากเทียบกันเน้น ๆ ระหว่างภาพยนตร์กับเกม เหมือนกันอย่างกับแกะเลยใช่ไหมหล่ะ สำหรับเราคิดว่าถ้าใครใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็นนักเรียนฮอกวอตส์มาตลอดมา ถึงเวลาของคุณแล้วหละ เกมนี้เมื่อเทียบราคาที่ต้องจ่ายกับภาพตระกาลตา เอฟเฟ็คตระกาลใจขนาดนี้ คุ้มค่า คุ้มราคาอย่างแน่นอน แถมตัวเกมยังสามารถสร้างตัวละครมาเล่นได้ถึง 4 เซฟ จะซื้อไปเล่นกับแฟน เพื่อน หรือครอบครัวก็ยังได้ ผู้เขียนให้คะแนน 100/10 ไปเลย เตรียมไม้กายสิทธิ์ของคุณให้พร้อม แล้วไปเจอกันที่ฮอกวอตส์นะทุกคน

ปล. เกมนี้ไม่ต้องมุดเซิร์ฟเวอร์ไปเล่นเพราะยังไม่มีระบบออนไลน์ แต่หากเพื่อนสายเกมคนไหน ที่เล่นเกมแล้วต้องมุดเซิร์ฟเวอร์แล้วหละก็ เช่นเคย อย่าลืมนึกถึง BullVPN กันน้า