pattern

กว่าจะมาเป็น BullVPN Android TV

     616

pattern

becoming-bullvpn-android-tv 

หนูสามารถใช้โปรแกรมพี่วัวบน Android TV ได้มั้ย? ผมมีกล่องทรูไอดีลงโปรแกรม BullVPN ได้มั้ย? ขอวิธีลงใน App TV ให้หน่อยได้ไหม นี่คือเสียงจากลูกค้าของเราที่มาขอ App BullVPN บน TV ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าบริการ BullVPN ของเรามีโปรแกรมรองรับใน Windows, iOS (iPhone, iPad), Android, Chrome Extension มาก่อนแล้ว แต่ยังไม่มีบน TV เลย ในช่วงแรกเราไม่มีการโฟกัสมาทาง TV เลยก็ว่าได้ เพราะด้วย Data ของเรายังน้อยและก่อนหน้านี้ การลง Application บน TV เป็นเรื่องที่ใหม่และขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน

จนช่วงปีหลังมานี้ที่ลูกค้าของเราเรียกร้องกันเข้ามาเยอะทั้งลูกค้าในประเทศและต่างประเทศ ทำให้เราเริ่มศึกษาการตลาด App VPN บน TV แล้วมองถึงความเป็นไปได้ในหลายๆ ทางที่สามารถทำออกมาได้

 becoming-bullvpn-android-tv

ปัญหาก่อนหน้านี้ทางเราเคยทำ Android TV มาก่อนแล้วแต่เป็นแบบ Version เดียวกับ Mobile มาทั้งหมดทำให้ UX/UI ขัดกับความเป็นจริงในการใช้งานบน TV โดยสิ้นเชิงที่ทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานและ Feedback จากลูกค้า เราได้นำปัญหาที่ลูกค้าเจอมาพัฒนาต่อยอด จึงได้เกิด Project Android TV BullVPN ขึ้นมาโดยเฉพาะ
ก่อนเริ่มลงมือทำแอป TV นั้น เรามีคำถามมากมายจะทำยังไง? ที่จะตอบโจทย์ลูกค้าได้ เพราะ UX/UI การใช้งานบน TV นั้นแตกต่างจาก Application บนมือถือพอสมควรและด้วย TV นั้น มีขนาดจอที่ใหญ่จำเป็นต้องมีการออกแบบให้เข้าใจง่ายและกดง่ายด้วย เพราะการมีปุ่มเยอะๆ ใน TV คงเลื่อนลำบากแน่ๆ และ Coding เองก็มีอุปสรรคพอสมควร เนืองจากการทำ App บน TV นั้นต้องทดสอบบน TV จริงๆ ด้วย และ Flow ที่แตกต่างจาก App มือถือทำให้มีการทดสอบอยู่หลายครั้ง

 becoming-bullvpn-android-tv

เริ่มต้นจากให้ทาง ทีมกราฟิกเราไปศึกษา App บน TV หลายๆ ตัวและได้ออกแบบ
UX/UI BullVPN Android TV ออกมา โดยให้ทีมงานทุกคนช่วยกันคิด ช่วยกันตบในตอนท้ายอีกที เมื่อได้ UX/UI เรียบร้อยแล้ว ทางฝั่ง Dev ก็นำไปจัดการ Coding ต่อ
โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกจะเป็นส่วนของ logic ทางทีมตัดสินใจจะใช้โค้ดเก่าที่มีอยู่ แล้วปรับเปลี่ยนเพียงบางส่วนที่จำเป็นให้เหมาะสมกับ Android TV จึงได้มีการนำ Product flavors มาใช้ใน Project เพื่อแบ่งแยกโค้ดส่วนที่ทำงานแตกต่างกันระหว่าง TV กับ Mobile ส่วนทางด้าน UI นั้นเป็นส่วนที่ต้องทำใหม่เกือบทั้งหมด ในส่วนนี้ทางทีมได้มีการศึกษาว่าจะนำ toolkit ที่ทาง Android มีไว้ให้ตัวไหนมาใช้พัฒนา UI สำหรับ TV ไม่ว่าจะเป็น leanback หรือ compose for tv แต่หลังจากที่ศึกษาและได้ปรึกษากันแล้วจึงเลือกจะ Custom กันเองเพื่อให้ได้พฤติกรรมการใช้งานตรงกับที่ต้องการมากทึ่สุด

 becoming-bullvpn-android-tv

becoming-bullvpn-android-tv

becoming-bullvpn-android-tv

สุดท้าย ทีมงานของ BullVPN ทุกคนช่วยกันผลักดันจนมาเป็น BullVPN Android TV เวอร์ชั่นที่สมบูรณ์แบบและสะท้อนตัวตนของ BullVPN ได้ในที่สุด แต่นี่คงไม่ใช่ Version สุดท้ายแน่นอนเพราะเมื่อเราปล่อยให้ลูกค้าทุกคนได้ใช้กันแล้วจะต้องมี Feedback กลับมา นำไปปรับปรุง แก้ไข ต่อยอดให้เป็น App ที่ตอบโจทย์ลูกค้าของเรา โดยเราเป็นเจ้าแรกๆ ในประเทศไทยที่พัฒนา App ใน Android TV และที่สำคัญ เรากำลังพัฒนา Application บน Apple TV แล้วพบกับ BullVPN Version Apple TV เร็วๆ นี้

 becoming-bullvpn-android-tv