pattern

เน็ตบ้านยังจำเป็นอยู่ไหม ?

     10,321

pattern

ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอินเทอร์เน็ตเข้ามามีผลในการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก หากพูดถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ต เรียกได้ว่ามีการใช้งานตลอด 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว สังเกตง่าย ๆ หากวันไหนส่ง LINE ไม่ไป โหลด Facebook ไม่ขึ้น หรือเปิดหน้าเว็บแล้วหมุนติ้ว ๆ เพราะอินเทอร์เน็ตเสียล่ะก็.. ความหัวร้อนคงมาเยือนหลาย ๆ คนแน่นอน (ฮ่าๆ)

ทุกวันที่ผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ต่างก็มีแพ็กเกจให้เลือกมากมาย ทั้งอินเทอร์เน็ตสำหรับใช้ส่วนตัวโดยเฉพาะ และอินเทอร์เน็ตบ้าน (Home Internet) ตามการใช้งานที่คุณต้องการ ในราคาที่จับต้องได้ หรือแม้กระทั่งเสนอแพ็กเกจแบบใช้งานได้ไม่อั้น ทำให้สามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง

home-internet

แล้วแบบนี้อินเทอร์เน็ตบ้านยังจำเป็นอยู่ไหม ?

ถ้าพูดถึงอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานภายในบ้านหรือที่พักอาศัยแล้วความเห็นส่วนตัวก็คิดว่า “มีความสำคัญอย่างมาก” แม้ว่าจะมี 4G ใช้บนสมาร์ตโฟนแล้วก็ตาม หากบ้านหลังไหนที่อยู่ในพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตบ้านเข้าถึง อย่าง อินเทอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์ก็แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่า “ควรจะติดตั้ง” ไว้คู่กับบ้านจะเป็นประโยชน์อย่างมาก

หลายคนคิดว่าอินเทอร์เน็ตในบ้านนั้นก็ใช้แต่ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ให้สมาร์ตโฟน iPhone, iPad หรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น ก็ไม่น่าจะมีอะไรที่พิเศษมากมาย แต่วันนี้จะขอแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวว่ามีการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในที่พักอาศัยอะไรบ้าง และมีการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นอย่างไร

กล้องวงจรปิด

เพื่อใช้สอดส่องและช่วยรักษาความปลอดภัยในบ้านขณะที่เราไม่อยู่ หรือในตอนกลางคืนที่เรานอนหลับพักผ่อน วันหยุดไปเที่ยวต่างจังหวัดก็สามารถออนไลน์ผ่านสมาร์ตโฟน แล้วเช็กบ้านของเราได้เลย อุ่นใจไปอีก

สมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต

ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโซเชียลต่าง ๆ การเปิดอ่านเว็บไซต์ ดูข่าวสาร รวมไปถึงการเล่นเกม ที่ปัจจุบันต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั้งสิ้น ถ้าสมาร์ตโฟนไม่มีเน็ตมันก็เหมือนกินส้มตำที่ไม่ได้ใส่พริก ซึ่งมันไม่ได้รสชาติที่ดีนั่นเอง และในบางครั้ง 4G เอง ก็อาจจะตอบสนองความเร็วในการใช้เล่นเกมออนไลน์ไม่ได้ในบางเกม หรือถ้าเรามีสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตรวมกันหลายเครื่อง แต่ไม่มี Wi-Fi นี่ก็ยากอยู่นะ ในแง่การใช้งานดาต้าที่จะมากอย่างมหาศาลโดยเฉพาะคนที่ชอบดู YouTube หรือหนัง ซีรีส์ออนไลน์

คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก

ส่วนตัวแล้วจะใช้ในการทำงาน อัปเดตข้อมูล หรืออัปโหลดเนื้อหาต่าง ๆ ที่ต้องใช้ความเร็วอินเทอร์เน็ตสูง (ถ้าคนทำคลิปอัปโหลดขึ้น YouTube หรือ Facebook จะเข้าใจดีว่า หากอัปโหลดแรงเร็ว จะช่วยให้การทำงานสะดวกมากขึ้น) ยิ่งเฉพาะช่วงที่ Apple มี Keynote เปิดตัวสินค้า เป็นช่วงที่ต้องดูสตรีมสด หากอินเทอร์เน็ตที่ใช้ ไม่เสถียรพอ ก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาได้ อาจกระตุกหรือดูไม่ได้ ทำให้หมดอารมณ์ที่อยากจะดูต่อเลย

การอัปโหลดที่รวดเร็ว และไม่จำกัดโควตา (Quota)

ทำให้การทำงานต่าง ๆ คล่องตัวขึ้น ทั้งการเขียนบทความ อัปโหลดคลิปลง YouTube, Facebook และการสำรองข้อมูลขึ้นไปเก็บบน Cloud ก็ทำได้อย่างง่ายดาย ซึ่งความสามารถบางอย่างต้องใช้ WiFi เท่านั้น ถ้าขาดจุดนี้ไปจะทำให้ยากต่อการทำงานเป็นอย่างมาก

โทรทัศน์ สมาร์ตทีวี

ยุคนี้เป็นยุคที่ Internet TV เข้ามามีบทบาทอย่างมาก สามารถใช้ในการรับชมภาพยนตร์ออนไลน์ รวมถึงรายการต่าง ๆ หรือใช้ดูทีวีย้อนหลังได้ อย่าง Apple TV ส่วนตัวจะใช้ในการรับชมภาพยนตร์ ซึ่งข้อดีคือมีภาพยนตร์แบบความละเอียดสูงถึง 4K ให้เลือกชม รวมถึงสามารถเช่าหรือซื้อหนังแบบถูกลิขสิทธิ์มาดูได้ โดยไม่ต้องออกจากบ้าน ซึ่งต้องอาศัยความเร็วและความเสถียรของอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้เสียอารมณ์ขณะรับชม

การสื่อสารในรูปแบบต่าง ๆ

หลัง ๆ มานี้ ที่บ้านจะใช้การ Facetime หรือการโทรแบบเห็นหน้ากันผ่าน LINE Video Call ซึ่งการโทรแบบนี้ตามความรู้สึกคือมันทำให้ในครอบครัวได้รู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย ถ้าอินเทอร์เน็ตไม่ดี ไม่เร็วพอ ก็จะทำให้การติดต่อกันนั้นไม่ราบลื่น

สรุป

จะเห็นได้ว่าเน็ตบ้านนั้นมีความจำเป็นอย่างมาก มันช่วยให้การใช้งานทุกอย่างเป็นไปด้วยความสะดวก ง่ายดายที่ดูแล้วหากใช้ 4G อย่างเดียวก็คงไม่ไหว แถมค่าบริการของอินเทอร์เน็ตบ้านนั้นก็ไม่ได้แพงเลย ณ ปัจจุบัน

Credit - Iphonemod

home-internet

บริการ BullVPN VPN ที่จะทำให้คุณเป็นอิสระทางโลกอินเทอร์เน็ตทะลุบล็อกข้อจำกัดต่าง ๆ 

✅ ปกปิดตัวตนซ่อน IP 

✅ ทะลุบล็อกเว็บไซต์ต่าง ๆ

✅ ดูหนัง ฟังเพลงได้ลื่นขึ้น

✅ เล่นเว็บไซต์นอกประเทศได้

✅ ป้องกันการถูกแฮกจากฟรีวายฟาย เช่น ร้านกาแฟต่าง ๆ

✅ ปรับอินเทอร์เน็ตออกนอกให้ดีขึ้น ทำให้โหลดข้อมูลเร็วขึ้น

✅ ลดแล็ก ลดปิงเกมก็ได้